แปรปรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากวัตถุึดิบจากท้องถิ่น (น้ำพริกกุ้งเสียบ)
โดย : นายวินัย ชูสกุลตันติวงค์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-15-14:49:39ที่อยู่ : 138 หมูที่ 6 ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในท้องถิ่นมีวัตถุดิบด้านทะเลเยอะ จึงเกิดแนวคิด แปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ปลาเค็ม ปลาตากแห้ง น้ำพริก กล่้วย แปรรูป เมื่อเกิดโครงการสัมมาชีพ ได้นำเอามาแปรรูปผลิตภัณฑ์มาเป็นองค์ความรู้ เพือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และขยายต่อไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
วัตถุประสงค์ ->
1. รวมกลุ่ม เพื่อคัดกรองครัวเรือนที่มี่รายได้เพื่อขับเคลื่อนโครงการ
2. วางแผนการดำเนินการ
3. ขยายผลการดำเนินการ
4. สรุปผลการดำเนินการและประเมินผลแก้ไขข้อผิดพลาดหรือพัฒนาสินค้าต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การแก้ปัญหาต้องยึดหลักการตั้งข้อระเบียบของกลุ่มและแก้ไขแนวทางในการดำเนินการต่อไป ปัจจัยแห่งความสำเร็จต้องพึ่งกุ้งหลายด้าน เช่น ผู้นำสัมมาชีพ ต้องเป็นพี่เลี้ยงในการขับเคลื่อนสินค้าเข้าสู่การเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานต่อไป
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->