เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำอาหารเลี้ยงสัตว์เพื่อลดต้นทุน

โดย : นายประสงค์ ชูแนม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-02-14-10:16:13

ที่อยู่ : 27/8 ม.6 ต.ป่าเว อ.ไชยา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากศูนย์เรียนรู้บ้านหนองผักหนามได้เลี้ยงสัตว์  เช่น  หมู  เป็ดเทศ  ไก่ไข่ และ ประสบกับปัญหาราคาอาหารสัตว์ หรือวัตถุดิบอาหารสัตว์มีราคาแพง ในขณะเดียวกันผลผลิตที่ได้จากการเลี้ยงสัตว์กลับมีราคาไม่สมดุลย์กับต้นทุนค่าอาหารสัตว์ที่สูงขึ้นจึงได้ทดลองทำอาหารเพื่อจะช่วยให้สามารถลดต้นทุนค่าอาหารได้มาก

วัตถุประสงค์ ->

ให้นำรำหยาบ รำละเอียด ข้าวโพด ( ถ้าจะให้บดง่ายต้องแช่น้ำ 1 คืน ) กากถั่วเหลืองและปลายข้าว ผสมกันให้เข้ากันดี บดกระถินทั้งใบและเมล็ด พร้อมทั้งบดหอยเชอรี่และเลือดสัตว์ แล้วนำมาผสมกันทั้งหมด ถ้าต้องการให้อาหารที่ทำลอยน้ำก็ผสมกากมะพร้าวหรือผักตบชวามาบดให้ละเอียด  คลุกเคล้าวัสดุทั้งหมดให้เข้ากันแล้วนำเข้าเครื่องอัดเม็ด เมื่อเสร็จแล้วนำไปตากแห้งแล้วบรรจุห่อหรือเก็บในที่แห้งพร้อมที่จะนำไปให้สัตว์กินได้   

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

อาหารที่ทำเสร็จเรียบร้อบแล้วควรปิดฝาให้มิดและอย่าเก็บเกิน  10  วันเพราะจะทำให้อารมีรสชาติเปรี้ยว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ถ้าเป็นอาหารให้สัตว์จำพวกปลาหรือกบ ก็ควรผสมกากมะพร้าวหรือผักตบชวา เพื่อให้อาหารที่ได้ลอยน้ำ เพื่อให้ปลาหรือกบเห็นแล้วสามารถกินได้ 
  2. ถ้าเป็นสัตว์ประเภทอื่น เช่น ไก่ เป็ด หรือวัว ก็ควรเพิ่มสารอาหารต่างๆ ตามที่สัตว์ชนิดนั้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนนครศรีธรรมราช
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา