เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ทำน้ำมันมะพร้าว

โดย : นายนิรันดร ดีรักษา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-08-12:08:34

ที่อยู่ : 14/1 หมู่ 5 ตำบลท่าหิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการศึกษาถึงสรรพคุณของนำ้มันมะพร้าวน่าจะทำเพื่อใช้ประโยชน์แก่ตัวเองและคนในครัวเรือนก่อน และเนื่องจากมีมพพร้าวเป็นวัสดุในท้องถิ่นที่มีมาก และมพะร้าวตกไซด์ถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง จึงเกิดแนวความคิดเพิ่อเพิ่มมูลค่าของมะพร้าวให้มีมากยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เลือกมะพร้าวแก่จัด มาปอก ผ่าซีกล้างน้ำให้สะอาด นำมาขูด และคั้นกะทิ มะพร้าว 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1 กิโลกรัม กรองน้ำกระทิ ใส่ภาชนะแล้วตั้งทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง เพื่อทำการแยกชั้นระหว่างกะทิกับน้ำ หลังจากนั้นทำการกาลักน้ำ เพื่อเอาส่วนที่เป็นน้ำออก เหลือแต่ส่วนที่เป็นกระทิ 

ต้มน้ำร้อน 1 หม้อ  ปิดฝา ตั้งไว้ในลังน้ำแข็ง เอาน้ำกระทิที่อยู่ในโหลมาตั้งแนบข้างแล้วปิดฝาลัง ทิ้งไว้ 16 ชั่วโมง

เปิดฝาลังเอากระทิออกมา จะเห็นการแยกออกเป็น 3 ส่วน คือส่วนที่เป็นฝาด้านบน ส่วนที่ 2 จะเป็นส่วนที่เป็นน้ำมัน ส่วนที่ 3 เป็นน้ำ ทำการตักส่วนที่ 1 ทิ้ง ตักส่วนที่เป็นน้ำมันออก มากรองด้วยผ้าขาวบาง ส่วนที่เป็นน้ำมันนำมาตุ๋น 2 ชั่วโมง เพิ่ทำการระเหยของน้ำจนหมด 

ทิ้งไว้ให้เย็น  เสร็จแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งหนึ่ง  เทใส่บรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสถุดิบในพื้นที่

การรวมกลุ่ม

การบริหารจัดการ

อุปกรณ์ ->

ต้องเลือกใช้มะพร้าวที่คุณภาพดี ไม่มีหน่อ ไม่งอก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ต้องตรงเวลาทุกขั้นตอน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา