เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การแปรรูปข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า

โดย : นางสุธีรา อินแถลง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-01-12:12:58

ที่อยู่ : 115/1 หมู่ที่ 4 ต.บ้านโป่ง อ.งาว จ.ลำปาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากประสบการณ์ที่ได้เพาะเห็ดแบบครบวงจร ได้นำผลผลิตจากเห็ดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย และวางแผนเข้าสู่ AEC ในอนาคต

วัตถุประสงค์ ->

ผสมแป้งกับเห็ดนางฟ้าจนเข้ากัน เติมพริกไทย เกลือป่น กระเทียม ลงไป ในส่วนผสม กลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำร้อนลงไปนวดจนแป้งสามารถปั้นเป็นก้อนได้ ปั้นและคลึงให้เป็นแผ่นกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว ยาวประมาณ 1 ฟุต แล้วนำไปนึ่งจนแป้งสุก แล้วนำมาเก็บไว้ในตู้เย็นแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ บางๆ ขนาดประมาณ 2.3 มิลลิเมตร นำไปตากให้แห้งแล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนจนพองฟู ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน บรรจะถุง พร้อมจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขยัน อดทน ชื่อสัตย์ ใฝ่หาความรู้อยุ่ตลอดเวลา

อุปกรณ์ ->

การผลิตสินค้า ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ต้องมีคุณภาพเชื่อถือได้ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อยากให้กลุ่มสัมมาชีพทุกกลุ่มได้ศึกษาหาความรู้จากแหล่งเรียนรู้เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข พัฒนากลุ่มของตนเองทุกๆ กลุ่ม สู่เป้าหมายอย่งยั่งยืน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา