การแปรรูปข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า
โดย : นางสุธีรา อินแถลง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-01-12:12:58ที่อยู่ : 115/1 หมู่ที่ 4 ต.บ้านโป่ง อ.งาว จ.ลำปาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากประสบการณ์ที่ได้เพาะเห็ดแบบครบวงจร ได้นำผลผลิตจากเห็ดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย และวางแผนเข้าสู่ AEC ในอนาคต
วัตถุประสงค์ ->
ผสมแป้งกับเห็ดนางฟ้าจนเข้ากัน เติมพริกไทย เกลือป่น กระเทียม ลงไป ในส่วนผสม กลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำร้อนลงไปนวดจนแป้งสามารถปั้นเป็นก้อนได้ ปั้นและคลึงให้เป็นแผ่นกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว ยาวประมาณ 1 ฟุต แล้วนำไปนึ่งจนแป้งสุก แล้วนำมาเก็บไว้ในตู้เย็นแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ บางๆ ขนาดประมาณ 2.3 มิลลิเมตร นำไปตากให้แห้งแล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนจนพองฟู ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน บรรจะถุง พร้อมจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขยัน อดทน ชื่อสัตย์ ใฝ่หาความรู้อยุ่ตลอดเวลา
อุปกรณ์ ->
การผลิตสินค้า ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ต้องมีคุณภาพเชื่อถือได้ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อยากให้กลุ่มสัมมาชีพทุกกลุ่มได้ศึกษาหาความรู้จากแหล่งเรียนรู้เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข พัฒนากลุ่มของตนเองทุกๆ กลุ่ม สู่เป้าหมายอย่งยั่งยืน
ข้อพึงระวัง ->