เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ปลาร้าสับ

โดย : นางประจักษ์ ทิมา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-02-28-16:39:54

ที่อยู่ : 122 หมู่ที่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกเป็นอาหารมาตั้งแต่พ่อแม่สืบต่อมา  สมัยก่อนจะไม่มีอาหารมากมาย น้ำพริกจึงเป็นอาหารหลัก ที่่กินง่าย กินเกือบทุกมื้อ  นำมาปรุงรสชาต เป็นอาหารที่่อร่อยประจำครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

นำปลาร้ามาสับ  และหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด รพิก มะนาว ข่า นำมาล้างให้สะอาด  นำมาคนให้เข้าคน ปรุงรสชาด นำไปคั่วให้แห้ง กินกับผักสด หรือผักลวก

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เป็นความภูมิใจที่่่คนในชุมชนสามารถจัดตั้งเป็นกลุ่ม และประสบความสำเร็จ 

เป็นอาชีพเสริมที่่่เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว และชุมชนได้

อุปกรณ์ ->

น้ำพริกปลาร้าสับควรรับประทานภายในหนึ่งอาทิตย์ เพราะไม่ได้ใส่สารกันบูด ถ้าจะเก็บไว้ให้นานควรแช่ตู้เย็น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อยากให้คนรุ่นใหม่รู้จักการทำปลาร้าสับ  และควรรักษาภูมิปัญญาไว้ 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา