ปลาร้าสับ
โดย : นางประจักษ์ ทิมา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-02-28-16:39:54ที่อยู่ : 122 หมู่ที่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเป็นอาหารมาตั้งแต่พ่อแม่สืบต่อมา สมัยก่อนจะไม่มีอาหารมากมาย น้ำพริกจึงเป็นอาหารหลัก ที่่กินง่าย กินเกือบทุกมื้อ นำมาปรุงรสชาต เป็นอาหารที่่อร่อยประจำครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
นำปลาร้ามาสับ และหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด รพิก มะนาว ข่า นำมาล้างให้สะอาด นำมาคนให้เข้าคน ปรุงรสชาด นำไปคั่วให้แห้ง กินกับผักสด หรือผักลวก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เป็นความภูมิใจที่่่คนในชุมชนสามารถจัดตั้งเป็นกลุ่ม และประสบความสำเร็จ
เป็นอาชีพเสริมที่่่เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว และชุมชนได้
อุปกรณ์ ->
น้ำพริกปลาร้าสับควรรับประทานภายในหนึ่งอาทิตย์ เพราะไม่ได้ใส่สารกันบูด ถ้าจะเก็บไว้ให้นานควรแช่ตู้เย็น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อยากให้คนรุ่นใหม่รู้จักการทำปลาร้าสับ และควรรักษาภูมิปัญญาไว้
ข้อพึงระวัง ->