เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การปลูกข้าวก่ำและแปรรูป

โดย : ร.ต.ต.พิทักษ์ชน ปิยวรรณหงส์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-04-08:44:47

ที่อยู่ : 426 ม.8 ต.หงส์หิน อ.จุน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปี2550 ได้นำพันธุ์ข้าวก่ำ จากคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาปลูกแต่เมล็ดพันธ์ุไม่งอกจึงแสวงหาพันธุ์ข้าวก่ำในจังหวัดพะเยามาเพาะและขยายพันธ์ุจึงตั้งชื่อข้าวก่ำพะเยา

วัตถุประสงค์ ->

เมื่อนำเมล็ดข้าวไปเพาะให้งอก โดยแชน้ำนานประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำเมล็ดขึ้นจากน้ำและเก็บไว้ในที่มี ีความชื้นสูงเมล็ด จะงอก ภายใน 48 ชั่วโมง จึงนำเมล็ดที่เริ่มงอกเหล่านี้ไปปลูกในดินที่เปียก ส่วนที่เป็นรากจะเจริญเติบโตลึกลงไปในดิน ส่วนที่เป็น ยอดก็จะสูงขึ้นเหนือผิวดินแล้วเปลี่ยนเป็นใบ ต้นข้าวเล็กๆนี้เรียกว่า “ต้นกล้า” หลังจากต้นกล้ามีอายุ ประมาณ 40 วัน จะมีหน่อใหม่เกิดขึ้นโดยเจริญเติบโตออกจากตา บริเวณโคนต้น ต้นกล้าแต่ละต้นสามารถแตกหน่อใหม่ประมาณ 5-15 หน่อ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพันธ์ ข้าวระยะปลูก และความอุดมสมบูรณ์ของดิน แต่หน่อต้นกล้าให้ร่วงข้าวหนึ่งรวง แต่รวงข้าวมีเมล็ดข้าวประมาณ 100-200 เมล็ด โดยปกติต้นข้าวที่โตเต็มที่แล้วจะมีความสูงจากพื้นดินถึงปลายรวงที่สูงที่ สุดประมาณ100-200 เซนติเมตรซึ่งแตกต่างไปตามพันธุ์ ข้าว ตลอดจนถึงความอุดมสมบูรณ์ของดินและความลึกของน้ำ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขยัน  อดทน  แสวงหา

อุปกรณ์ ->

ควรปล่อยให้ดินนามีโอกาสแห้งสนิท เป็นระยะเวลานานพอสมควร และถ้าสามารถไถพลิกดินล่างขึ้นมาตากให้แห้งได้ก็จะดียิ่งขึ้น ถ้าดินเปียกน้ำติดต่อกันโดยไม่มีโอกาสแห้ง จะเกิดการสะสมของสารพิษ เช่นแก๊สไข่เน่า (ไฮโดรเจนซัลไฟด์) และกรดอินทรีย์ เป็นต้น ซึ่งถ้าสารเหล่านี้มีปริมาณมากก็จะเป็นอันตรายต่อรากข้าวได้ 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 การดูแลรักษาไม่ ใช้สารป้องกันกำจัดโรคแมลงศัตรูข้าว081

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา