การเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์
โดย : นางสุภาภรณ์ จันทร์มา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-04-08:42:34ที่อยู่ : ๓๕ หมู่ ๑ บ้านห้วยกั้ง ตำบลจุน อำเภอจุน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าประกอบอาชีพเกษตรกร เช่นการทำนา การปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง เลี้ยงปลา เลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ แต่ก็พึ่งปัจจัยภายนอก เป็นส่วนใหญ่ เช่น ซื้อปุ๋ย อาหารสัตว์ ทำให้ต้นทุนในการผลิตสูง ข้าพเจ้ามีความคิดที่จะลดต้นทุนการผลิต และให้ได้กำไรเพิ่มขึ้น เพื่อให้ครอบครัวของข้าพเจ้า มีความมั่นคง ทางการเงิน และอาชีพ สามารถผลิตอาหารที่มีคุณภาพปลอดจากสารพิษ และใช้ปัจจัยการผลิตในท้องถิ่น ข้าพเจ้าจึงศึกษาหาความรู้เพื่อให้ได้ตามวัตถุประสงค์ โดยการทดลองทำลองผิดลองถูก โดยเน้นการเลี้ยงไก่พื้นเมือง ตลอดระยะเวลา ๕ ปี ที่ผ่านมาทำให้ข้าพเจ้าประสบความสำเร็จ โดยวิธี การเอาจุลินทรีย์ท้องถิ่น มาใช้ในการผลิตทางการเกษตร การปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และการประมง โดยเน้นลดต้นทุนการผลิต ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ปลอดจากสารพิษ ส่งเสริมสภาพแวดล้อมเช่น อากาศ ดิน น้ำ ให้ปลอดภัยจากสารพิษ ข้าพเจ้าเรียกการทำเกษตรแบบนี้ว่า การทำเกษตรแบบธรรมชาติ
วัตถุประสงค์ ->
การเก็บเชื้อราขาว
๑. เตรียมกระบะไม้กว้าง ๓๐ ซม.*๓๐ ซม. *๑๐ ซม.
๒. หุงข้าวสวย/ปลายข้าว ๑ ลิตร ทิ้งไว้ให้อุ่น
๓. ใช้ทัพพีซุยข้าวให้โปร่ง
๔.เอากระดาษปิด ๒ ชั้น แล้วใช้เชือกผูกให้แน่น
๕. นำไปวางในป่าไผ่ แหวกหาเชื้อราขาว เอากระบะวางบนเชื้อราขาว วางทับด้วยใบไผ่เอาตาข่ายคลุม (ป้องกันหนู) เอาพลาสติกคลุมอีกชัั้น
๖. ทิ้งไว้ ๔-๕ วัน แล้วนำมาคลุกกับน้ำตาลทราย ๑ กิโลกรัม โดยใช้มือขยำให้เละเหมือนโคลน
๗. บรรจุไว้ในขวดโหล (ปิดฝา) จำนวน ๔ ขวด (ใส่ครึ่งขวด) ทิ้งไว้ ๔-๕ วัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขยันและไม่ย่อท้อต่อปัญหาอุปสรรค และพร้อมเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ และใช้ประโยน์จากธรรมชาติแก้ไขตัวมันเอง
อุปกรณ์ ->
๑. การนำไปใช้ผสม ราขาว ๒ ช้อน ต่อน้ำ ๑๐ ลิตร
๒. เวลาซุยข้าวห้ามใช้มือเด็ดขาด ให้ใช้ทัพพีพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ระยะเวลาในการเก็บราขาวตามฤดูกาล
-ช่วงฤดูหนาว ๖-๗ วัน
-ช่วงฤดูฝน ๕-๗ วัน
-ช่วงฤดูร้อน ๔-๕ วัน
ข้อพึงระวัง ->