เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์

โดย : นางสุภาภรณ์ จันทร์มา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-04-08:42:34

ที่อยู่ : ๓๕ หมู่ ๑ บ้านห้วยกั้ง ตำบลจุน อำเภอจุน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าพเจ้าประกอบอาชีพเกษตรกร เช่นการทำนา การปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง เลี้ยงปลา เลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ แต่ก็พึ่งปัจจัยภายนอก เป็นส่วนใหญ่ เช่น ซื้อปุ๋ย อาหารสัตว์ ทำให้ต้นทุนในการผลิตสูง ข้าพเจ้ามีความคิดที่จะลดต้นทุนการผลิต และให้ได้กำไรเพิ่มขึ้น เพื่อให้ครอบครัวของข้าพเจ้า มีความมั่นคง ทางการเงิน และอาชีพ สามารถผลิตอาหารที่มีคุณภาพปลอดจากสารพิษ และใช้ปัจจัยการผลิตในท้องถิ่น ข้าพเจ้าจึงศึกษาหาความรู้เพื่อให้ได้ตามวัตถุประสงค์ โดยการทดลองทำลองผิดลองถูก โดยเน้นการเลี้ยงไก่พื้นเมือง ตลอดระยะเวลา ๕ ปี ที่ผ่านมาทำให้ข้าพเจ้าประสบความสำเร็จ โดยวิธี การเอาจุลินทรีย์ท้องถิ่น มาใช้ในการผลิตทางการเกษตร การปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และการประมง โดยเน้นลดต้นทุนการผลิต ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ปลอดจากสารพิษ ส่งเสริมสภาพแวดล้อมเช่น อากาศ ดิน น้ำ ให้ปลอดภัยจากสารพิษ ข้าพเจ้าเรียกการทำเกษตรแบบนี้ว่า การทำเกษตรแบบธรรมชาติ

วัตถุประสงค์ ->

การเก็บเชื้อราขาว

๑. เตรียมกระบะไม้กว้าง ๓๐ ซม.*๓๐ ซม. *๑๐ ซม.

๒. หุงข้าวสวย/ปลายข้าว ๑ ลิตร ทิ้งไว้ให้อุ่น

๓. ใช้ทัพพีซุยข้าวให้โปร่ง

๔.เอากระดาษปิด ๒ ชั้น แล้วใช้เชือกผูกให้แน่น

๕. นำไปวางในป่าไผ่ แหวกหาเชื้อราขาว เอากระบะวางบนเชื้อราขาว วางทับด้วยใบไผ่เอาตาข่ายคลุม (ป้องกันหนู) เอาพลาสติกคลุมอีกชัั้น

๖. ทิ้งไว้ ๔-๕ วัน แล้วนำมาคลุกกับน้ำตาลทราย ๑ กิโลกรัม โดยใช้มือขยำให้เละเหมือนโคลน

๗. บรรจุไว้ในขวดโหล (ปิดฝา) จำนวน ๔ ขวด (ใส่ครึ่งขวด) ทิ้งไว้ ๔-๕ วัน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขยันและไม่ย่อท้อต่อปัญหาอุปสรรค และพร้อมเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ และใช้ประโยน์จากธรรมชาติแก้ไขตัวมันเอง

อุปกรณ์ ->

๑. การนำไปใช้ผสม ราขาว ๒ ช้อน ต่อน้ำ ๑๐ ลิตร

๒. เวลาซุยข้าวห้ามใช้มือเด็ดขาด ให้ใช้ทัพพีพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ระยะเวลาในการเก็บราขาวตามฤดูกาล

-ช่วงฤดูหนาว ๖-๗ วัน

-ช่วงฤดูฝน ๕-๗ วัน

-ช่วงฤดูร้อน ๔-๕ วัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา