เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ทำน้ำปู

โดย : นางอำพร ใจไหว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-04-08:38:39

ที่อยู่ : 298/1 หมู่ที่ 11 ต.ห้วยยางขาม อ.จุน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำปู อ่านว่า น้ำปู๋ เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวล้านนา ใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหารบางอย่าง เช่นเดียวกับกะปิ โดยมากจะทำน้ำปูในช่วงฤดูฝน หรือฤดูทำนา ชาวล้านนา นิยมนำน้ำปูมาตำน้ำพริก เรียกว่า น้ำพริกน้ำปู ใช้เป็นเครื่องปรุงอาหาร เช่น ยำหน่อไม้ แกงหน่อไม้ ตำส้มโอ ตำกระท้อน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษในการแปรรูปอาหารไว้บริโภค

วัตถุประสงค์ ->

1. โขลกใบขมิ้นและใบตะไคร้ 
2. ล้างปูนาให้สะอาด โขลกรวมกันให้ละเอียด
3. นำปูที่โขลกแล้วละลายน้ำ กรองเอาแต่น้ำปู
4. เคี่ยวน้ำปูโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 8 ชั่วโมง จะได้น้ำปูข้นเหนียว เป็นสีดำ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความสะอาดและอดทน

อุปกรณ์ ->

ต้องใช้ปูเป็น ในการทำน้ำปู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเคี่ยวน้ำปู ไม่ควรใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้น้ำปูมีกลิ่นคาว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา