เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำอาหารปลาดุก

โดย : นายธีระพล โพธิ์พา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-02-28-16:33:45

ที่อยู่ : เลขที่ 62 หมู่ 3 บ้านนาคำ ตำบลคอนสาย อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการเข้ารับการฝึกอบรมในหลายๆ หน่วย ก็ได้เก็บเอาองค์ความรู้ที่ได้มาพัฒนาจนก่อเกิดทักษะ จนสามารถถ่ายทอดและปฏิบัติจริงได้

วัตถุประสงค์ ->

เตรียมวัตถุดิบ

1. ปุ๋ยหมัก 100 กิโลกรัม
2. รำละเอียด 20 กิโลกรัม
3. ปลาป่น 1 กิโลกรัม
4. เนื้อหอยเชอรี่ 1 กิโลกรัม
5. ปูนาบด 1 กิโลกรัม(กรณีไม่มีหอยเชอรี่และปูนา ให้ใช้ปลาแทนได้)
น้ำหมักชีวภาพ 1 ลิตร
วิธีทำ
นำวัสดุทั้ง 6 อย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากันและผสมน้ำให้มีความชื้น 60 % (บีบด้วยมือแล้วคลายวัสดุจะจับตัวกัน ไม่แตก) ใส่ลงในถังพลาสติก ปิดฝาไม่ต้องสนิท หมักไว้เป็นเวลา 7 วัน นำมาใช้งานได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา