เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำกะปิ

โดย : นายวิโรจน์ ดำสมุทร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-08-11:58:23

ที่อยู่ : ม.1 ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำกะปิเพื่อต้องการจะดองกุ้งที่จับมาได้เพื่อเอาไว้รับประทานได้ในระยะเวลานานๆ และอีกสาเหตุคือเนื่องจากไม่สามารถขายกุ้งได้หมด จึงทำการดองเอาไว้ เป็นอาหารและนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนต่างๆ จากการผลิตกะปิขาย

พังงา เป็นแหล่งผลิตกะปิจากตัวเคยหรือกุ้งฝอยที่มีชื่อเสียงอีกจังหวัดในภาคใต้ อีกทั้งยังมีการผลิตกุ้งเสียบออกไปจำหน่ายภายในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง

การทำกะปิจากกุ้งเคยนับเป็นวิถีชีวิตของชาวจังหวัดพังงาเกือบทุกอำเภอ เพราะทำมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ตั้งแต่บรรพบุรุษ ปัจจุบันนี้การทำกะปิของชาวจังหวัดพังงายังคงทำสืบเนื่องต่อไป จึงถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการปรุงอาหารประเภทต่างๆ เช่น แกงเผ็ด แกงพริก แกงส้ม แกงไตปลา แกงกะทิ และทำน้ำพริกชนิดต่างๆ สิ่งสำคัญของการทำกะปิต้องนำกุ้งเคยที่สดและสะอาดมาทำ จึงจะได้กะปิที่มีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอ

วัตถุประสงค์ ->

  • พอได้กุ้งมา นำมาเทกองไว้ แล้วล้างให้สะอาดหลายๆ ครั้งด้วยน้ำเปล่า จากนั้นนำมาคลุกเกลือหมักไว้ โดยใช้เกลือ จำนวน 4-5 จาน (ขนาดจานข้าว) ต่อเข่ง ให้นำมาผึ่งแดด จากนั้นนำมาตำ เมื่อตำเสร็จให้นำมาผึ่งแดดต่ออีกเป็นเวลา 7 วัน จากนั้นนำมาตำเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนรอตักขายให้ลูกค้า
  • ปริมาณการทำกะปิจะมีมาก-น้อย ขึ้นอยู่กับจำนวนกุ้งที่จับได้ในแต่ละคราว กระบวนการตั้งแต่เริ่มต้นจนทำเสร็จ ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 15 วัน
  • เมื่อทำเสร็จจะบรรจุไว้ในถังปิดแช่หมักไว้ เมื่อมีลูกค้าสั่งตามจำนวนที่ต้องการจะไปตักใส่ถุง โดยขายกิโลกรัมละ 120 บาท

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อัตราส่วนของเคยและเกลือต้องมีความพอดี

อุปกรณ์ ->

กะปิจะต้องใช้เคยชนิดเดียวกัน เพราะถ้าใช้หลายชนิดรวมกันแล้วจะทำให้กะปิมีคุณภาพต่ำลง ความสะอาดในระหว่างขั้นตอนการผลิตและไม่มีการปลอมปน ผู้บริโภคจึงต้องเลือกกะปิที่สะอาด ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการเพิ่มเชื้อร้ายให้ท้องไส้เสียได้ ข้อควรระวังเกี่ยวกับเรื่องเค็มของกะปิ และแพ้ในเรื่องเค็มนั้น ให้ระวังสำหรับผู้บริโภคที่เป็นความดันสูงและโรคไต

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนศูนย์ศีกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา