การทำปลาเค็ม
โดย : นางนารี แกนไธสง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-12-19:55:42ที่อยู่ : 40 หมู่ที่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาเค็มเป็นอาหารอยู่ในท้องถิ่นมาแต่โบราณ มีรสชาดดีมาก นำมาเป็นอาหาร โดยการทำให้สุกก่อน โดยการทอดหรือปิ้ง
วัตถุประสงค์ ->
นำปลาสดมาล้างให้สะอาด แล้วผ่าท้องปลาเอาชี้ปลาออก ล้างให้สะอาดหลาย ๆ น้ำ
นำปลาที่่ล้างสะอาดแล้วมาใส่กะละมังนำเกลือมาคลุกปลาให้เข้ากัน นำข้าวสารหรือข้าวเปลือกที่่่คั่วมาโขกแล้วคลุกให้เข้ากันกับปลา นำปลามาใส่กระปุกปิดให้แน่น ทิ้งไว้ประมาณ 6 เดือน จึงนำออกมารับประทานไได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เป็นการรวมตัวของคนในชุมชน รวมกลุ่มกัันถนอมอาหารให้เก็บไว้นาน ๆ นำมารับประทานเอง และแบ่งขายได้ในชุมชนและนอกชุมชน
อุปกรณ์ ->
ควรใช้เกลือที่่่ดีมีคุณภาพ ปิดฝากระปุกให้แน่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อยากให้คนรุ่นใหม่สนใจ และรักษาไว้ในชุมชนตลอดไป
ข้อพึงระวัง ->