เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำปลาเค็ม

โดย : นางนารี แกนไธสง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-12-19:55:42

ที่อยู่ : 40 หมู่ที่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาเค็มเป็นอาหารอยู่ในท้องถิ่นมาแต่โบราณ  มีรสชาดดีมาก  นำมาเป็นอาหาร โดยการทำให้สุกก่อน โดยการทอดหรือปิ้ง 

วัตถุประสงค์ ->

นำปลาสดมาล้างให้สะอาด  แล้วผ่าท้องปลาเอาชี้ปลาออก ล้างให้สะอาดหลาย ๆ น้ำ

นำปลาที่่ล้างสะอาดแล้วมาใส่กะละมังนำเกลือมาคลุกปลาให้เข้ากัน  นำข้าวสารหรือข้าวเปลือกที่่่คั่วมาโขกแล้วคลุกให้เข้ากันกับปลา  นำปลามาใส่กระปุกปิดให้แน่น  ทิ้งไว้ประมาณ 6  เดือน จึงนำออกมารับประทานไได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เป็นการรวมตัวของคนในชุมชน รวมกลุ่มกัันถนอมอาหารให้เก็บไว้นาน ๆ  นำมารับประทานเอง  และแบ่งขายได้ในชุมชนและนอกชุมชน

อุปกรณ์ ->

ควรใช้เกลือที่่่ดีมีคุณภาพ ปิดฝากระปุกให้แน่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อยากให้คนรุ่นใหม่สนใจ และรักษาไว้ในชุมชนตลอดไป

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา