เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ตัดผมมืออาชีพ

โดย : นายสมจิตร ดาราช ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-15-11:38:04

ที่อยู่ : 77 ม.18 ต.ห้วยข่า อ.บุณฑริก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากมีความสนใจในงานศิลปะการตัดแต่งทรงผม และต้องการมีรายได้เสริมจึงได้เรียนรู้กับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วสะสมประสบการณ์ หันมาเปิดร้านตัดผมเองที่บ้านและในชุมชนไม่ค่อยมีร้านตัดผม จึงเป็นโอกาสในการสร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

ตัดผมนักเรียนชาย

1.คลุมผ้าขนหนูรอบคอ ตามด้วยผ้าคลุมซอย ติดกิ๊บ คลุมดีๆอย่าให้ผมลงคอได้ เดี๋ยวจะคัน แล้วก็ปะแป้ง ให้ปะรอบหัวที่ผิวหนัง ไม่ได้ให้ปะผมแต่โดนก็ไม่เป็นไร เพราะจะได้ให้ปัตตาเลี่ยนลื่นไหลไม่สะดุด ไถด้านล่างก่อน จับปัตตาเลี่ยนแบบจับมือคน  อีกมือนึงประคองหัว เวลาไถทำยังไงก็ได้ให้ผิวหนังหัวตึงที่สุด เพื่อป้องกันการสะดุดของปัตตาเลี่ยน

2.ไถรอบหัวสามด้านให้เกรียน ด้านข้างซ้าย-ขวา ไถให้สูงถึงนวลลูกแก้ว(สามเหลี่ยมศีรษะมุมในทั้งสองข้าง) ส่วนด้านหลังไถให้ถึงขวัญหัว ไถให้ขวัญหายกันไปเลย เวลาไถผมจะไถพุ่งไปข้างหน้าไม่หยุดชะงัก ไถให้ลื่นไหล มือใหม่อย่าตัดเร็ว ขอบด้านบนให้ใช้ข้อมือเยอะๆ  ตวัดๆเอา  อยากให้ขอบเส้นไปทางใหนก็หันฟันปัตตาเลี่ยนไปทางนั้น(อันนี้สำคัญอย่าลืม)

3. ถ้าตัดด้านข้างเสร็จแล้วมาด้านบนกันบ้าง เอาวิธีจับก่อนมือซ้ายจับหวี มือขวาจับปัตตาเลี่ยน (ถ้าถนัดซ้ายก็สลับกัน)
-การจับหวี ใช้สามนิ้ว โป้ง ชี้ กลาง สอดหวีเข้าไประหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง
หันซี่หวีไปด้านหน้าของตัวเอง แล้วทีนี้จะมีนิ้วโป้งอยู่ตรงสันหวีกับนิ้วชี้อยู่ตรงซี่หวีหนีบไว้ นิ้วกลางจะอยู่ข้างล่างล็อกหวีไว้อยู่(สำคัญ การจับหวีแบบนี้จะทำให้เราตัดง่ายที่สุดบังคับทรงได้ง่ายกว่าจับรูปแบบอื่น เพราะเราจะสามารถทำให้หวีดิ้นได้ โดยใช้ข้อมือกับนิ้ว  เพราะถ้าจับแบบอื่นจะใช้แขนเยอะบังคับยากจะเมื่อยเอา ผมการรันตี แบบนี้ดีสุด)
-การจับปัตตาเลี่ยน  ตัดด้านบนเราจะจับอีกแบบนึงคือ จับแบบจับปากกาห้านิ้ว นิ้วโป้งอยู่ด้านบน นิ้วชี้นิ้วกลางอยู่ด้านซ้าย นิ้วนางนิ้วก้อยอยู่ด้านล่างรับน้ำหนักของหัวปัตตาเลี่ยนไว้
4.ให้วางหวี(ใช้หวีใหญ่)ให้ขนานกับหัว ดูจังหวะ อย่ายกหวีออกจากหัว ให้แทง สอด ยกเส้นผมขึ้นมา ส่วนที่อยู่บนหวีจะถูกตัดออกทั้งหมด อย่ากดปัตตาเลี่ยน ตัดเป็นแถวๆไปเอาให้สุดแขน เหลือฝังนู้นก็อ้อมไปตัดเอา อย่าไปค้ำหัวตัด   หวีและปัตตาเลี่ยนต้องขนานกับหัว อันนี้สำคัญ ย้ำ เวลาตัดด้านบน ให้ฟันปัตตาเลี่ยนที่อยู่ฝั่งนิ้วโป้งชิดสันหวี อย่าให้เกินลงมาเดี๋ยวหัวจะแหว่ง  ฟันปัตตาเลี่ยนฝั่งนิ้วชี้นิ้วกลางให้เกินซี่หวีออกไป เวลาตัดสอดหวีเข้าเส้นผมให้เชิดซี่หวีเล็กน้อย จะได้ไม่แหว่งเหมือนกัน

5. ครึ่งหัวแรก จากขวัญมากลางหัว ให้เอาหวีแนบสนิทชิดหัว  ถึงกลางหัวละ ให้ยกหวีขึ้นเล็กน้อย อย่าให้ชิดหัว  เวลาขยับหวีมาตัดแถวใหม่ ให้วางหวีระหว่างรอยตัดเดิมแนวผมใหม่ที่เราจะตัด  เพื่อที่จะสร้างรอยให้กลืนกัน  ยิ่งขยับมาหน้าๆให้ยกหวีลอยแล้วตัดเอา เอานิ้วก้อยกับนิ้วนางคานหัวไว้เพื่อรับน้ำหนักจากปัตตาเลี่ยน  เพราะทรงนักเรียนต้องมีผมข้างหน้าด้วย

6. แต่งซ้ายขวาเสร็จแล้ว  บนเสร็จแล้วมาแต่งขอบ  ใช้หวี(หวีเล็ก)
จับเหมือนหวีก่อนหน้า ปัตตาเลี่ยนเก็บขอบ จะได้สวยงามยิ่งขึ้นไม่เป็นขอบเป็นกะลา  

7.ตัดผมด้านหน้า ใช้กรรไกรฟันตัด  จับโดยใช้นิ้วโป้งเสียบรูซ้าย นิ้วนางรูขวา  
ใช้มือที่ถนัดนะ  หวีแข็งใช้มือที่ไม่ถนัดจับ  จับแบบเดียวกับด้านบน  ยกเส้นผมที่จะตัดขึ้นมาแล้วตัด     ที่ให้ยกตัดเพราะเวลาผมมันตกลงมาจะไล่กันสวย   อย่าใช้กรรไกรแง้บๆตัดเลยมันจะเป็นหน้าม้ากะลาครอบหัว  เหมือนกัน  อันนี้สำคัญ จะตัดตรงใหนให้หวียกขนานกับหัว หัวโค้งก็โค้งตาม ตรงก็ตรงตาม  ใช้ข้อมือเยอะๆ   ความยาวความสั้นก็อยู่ที่เราต้องการเลย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้องทันเเฟชั่นเเละเรียนรู้เพิ่มเติม

อุปกรณ์ ->

1.เวลาไถหัวต้องให้หนังศรีษะตึง เพื่อไม่ให้ปัตตาเลี่ยนสะดุด ศรีษะเป็นแผล

2.อย่าลืมระหว่างการตัด ให้ใช้แปรงปัดผมเป็นระยะๆนะครับ คนถูกตัดจะได้ไม่คัน ใช้แปรงแข็งปัดหัวไปทางเดียวกันกับเส้นผม ใช้แปรงอ่อนปัดหน้าปัดตา ปัดส่วนที่เป็นผิวหนังจะได้ไม่แสบ ใช้พู่แป้งช่วยปัดจะดีมาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

บริการด้วยความยิ้มเเย้มเเจ่มใส

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา