เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

จักสานกระติบข้าวสร้างมูลค่า

โดย : นายสมคิด แสนทวีสุข ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-10-21:36:50

ที่อยู่ : 69 ม. 11 ต. บุ่งมะแลง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไม้ไผ่เป็นไม้ที่ขึ้นง่ายและโตเร็ว ไม้ไผ่ยังเป็นไม้ที่มีประโยชน์ใช้สอยในชีวิตประจำวัน ในปัจจุบันเราสามารถนำไม้ไผ่มาแปรรูป จักสาน เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

 การเตรียมไม้ไผ่สำหรับการสานกระติบข้าว ควรมีอายุไม่เกินหนึ่งปี

- เมื่อได้ตอกมาประมาณ 100-150 เส้นแล้ว ก็จะเริ่มสานกระติบข้าวได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความสามัคคี 

อุปกรณ์ ->

- ควรเลือกไม้ไผ่ที่มีอายุไม่เกินหนึ่งปี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา