เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคจักสานกระติบข้าวให้มีความคงทน

โดย : นางสุวรรณา สีลาบุตร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-10-13:23:02

ที่อยู่ : 117 ม.7 ต.สว่าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

        คนในหมู่บ้านชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม กินข้าวเหนืยวเป็นส่วนมาก จึงต้องมีกระติบข้าวเพื่อใส่ข้าวเหนืยว กระติบข้าวจำเป็นต้องให้มีความ แข็งแรง คงทน สามารถใช้ได้นานหลายปี 

วัตถุประสงค์ ->

การเตรียมไม้ไผ่สำหรับการสานกระติบข้าว ควรมีอายุไม่เกินหนึ่งปี

เมื่อได้ตอกมาประมาณ 100-150 เส้นแล้ว ก็จะเริ่มสานกระติบข้าวได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความสามัคคีและการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรเลือกไม้ไผ่ ที่มีปล้องยาวอายุประมาณ 10 เดือน ถึง 1 ปี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา