เทคนิคจักสานกระติบข้าวให้มีความคงทน
โดย : นางสุวรรณา สีลาบุตร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-10-13:23:02ที่อยู่ : 117 ม.7 ต.สว่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในหมู่บ้านชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม กินข้าวเหนืยวเป็นส่วนมาก จึงต้องมีกระติบข้าวเพื่อใส่ข้าวเหนืยว กระติบข้าวจำเป็นต้องให้มีความ แข็งแรง คงทน สามารถใช้ได้นานหลายปี
วัตถุประสงค์ ->
การเตรียมไม้ไผ่สำหรับการสานกระติบข้าว ควรมีอายุไม่เกินหนึ่งปี
เมื่อได้ตอกมาประมาณ 100-150 เส้นแล้ว ก็จะเริ่มสานกระติบข้าวได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความสามัคคีและการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรเลือกไม้ไผ่ ที่มีปล้องยาวอายุประมาณ 10 เดือน ถึง 1 ปี
ข้อพึงระวัง ->