เทคนิคการเลี้ยงเป็ดพันธ์ไข่
โดย : นางรัตนา เจ๊กอ้ม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-10-10:30:39ที่อยู่ : 1 หมู่ 3 ตำบลสว่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงไข่เป็ด ไข่เป็ด ถือเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง สามารถนำมาประกอบอาหารและทำขนมได้หลายอย่าง แต่ ณ ปัจจุบันนี้ไข่เป็ดที่ขายอยู่ตามท้องตลาดกลับไม่พอต่อความต้องการของผู้บริโภค เนื่องจากเป็ดไข่ค่อนข้างเลี้ยงยาก หากเลี้ยงไม่ดีพอหรือทำให้ตื่นตกใจก็จะไม่ยอมออกไข่
การเลี้ยงเป็ดไข่ จะนิยมเลี้ยงพันธุ์ผสมระหว่างพันธุ์พื้นเมืองกับพันธุ์กากีแคมเบลล์ เพราะเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพอากาศ
วัตถุประสงค์ ->
ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงเป็ดและมีการเตรียมโรงเรือนสำหรับเลี้ยงเป็ด ควรทำความสะอาด ปรับพื้นคอก และโรยด้วยปูนขาวพร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ ต้องเป็นโรงเรือนที่กันแดด กันฝน มีอากาศถ่ายเทสะดวก ส่วนพื้นที่เป็นดินแข็งปนทราย ต้องแห้งอยู่เสมอ มีลานกว้าง เพื่อให้เป็ดได้วิ่งออกกำลังกายได้ และจัดที่ไว้ให้อาหารและน้ำ หรือ หากใครมีสถานที่อยู่ริมน้ำ ควรทำตาข่ายล้อมรอบกั้นเป็นเขต เพื่อให้เป็ดได้ออกหาอาหารตามธรรมชาติ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ควรใช้หัวอาหารผสมกับปลายข้าวและรำข้าว เพราะมีโปรตีนสูงเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเป็ดไข่ คลุกเคล้าด้วยเครื่องผสมอาหาร ให้วันละ 3 ครั้ง เช้า – เที่ยง – เย็น ซึ่งโดยเฉลี่ยจะตกอยู่ที่ 150 กรัมต่อตัวต่อวัน และต้องทำความสะอาดที่ให้น้ำก่อนทุกครั้ง และต้องมีน้ำให้เป็ดกินตลอดเวลา
อุปกรณ์ ->
ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคในเป็ด อาทิ โรคอหิวาต์เป็ด-ไก่ โรค Duck Plague และหมั่นดูแลสุขภาพของเป็ดอย่างสม่ำเสมอ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรหาซื้อพันธุ์จากฟาร์มที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และไม่เคยเกิดโรคระบาดมาก่อน
ข้อพึงระวัง ->