เทคนิคการทำแหนมหมู
โดย : นางสมจิตร สอดเสน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-10-09:55:07ที่อยู่ : 10 ม.6 ต.โนนรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แหนม เป็นการแปรรูปอาหาร จากเนื้อหมู หรือเนื้อสดที่มีจำนวนมาก เกินความต้องการของผู้บริโภค ทำให้เกิดความคิดว่า ทำอย่างไรจะสามารถเก็บรักษาปลาไว้บริโภคในยามที่ขาดแคลน หรือ บริโภคในรูปแบบอื่น ๆ ได้ จึงเกิดการคิดค้นวิธีในการแปรรูปอาหารจากเนื้อสดให้เก็บได้นานขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอน
นำหมูมาสับหรือบดให้ละเอียด
โขลกกระเทียมให้ละเอียด
นำเนื้อหมูมาผสมกับเกลือและกระเทียม
นวดให้เข้ากันจนเหนียวและนำหนังหมูมาผสม
บรรจุใส่ถุงหรือห่อด้วยใบตอง เก็บไว้ 1-2 วัน รับประทานได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ทุกขั้นตอนต้องรักษาความสะอาดอย่างดี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรพัฒนาเรื่องมาตรฐานโรงเรือน เพื่อขอมาตรฐาน อย.
ข้อพึงระวัง ->