เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำแหนมหมู

โดย : นางสมจิตร สอดเสน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-10-09:55:07

ที่อยู่ : 10 ม.6 ต.โนนรัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แหนม  เป็นการแปรรูปอาหาร จากเนื้อหมู หรือเนื้อสดที่มีจำนวนมาก เกินความต้องการของผู้บริโภค ทำให้เกิดความคิดว่า ทำอย่างไรจะสามารถเก็บรักษาปลาไว้บริโภคในยามที่ขาดแคลน หรือ บริโภคในรูปแบบอื่น ๆ ได้  จึงเกิดการคิดค้นวิธีในการแปรรูปอาหารจากเนื้อสดให้เก็บได้นานขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

ขั้นตอน

นำหมูมาสับหรือบดให้ละเอียด

โขลกกระเทียมให้ละเอียด

นำเนื้อหมูมาผสมกับเกลือและกระเทียม

นวดให้เข้ากันจนเหนียวและนำหนังหมูมาผสม

บรรจุใส่ถุงหรือห่อด้วยใบตอง เก็บไว้ 1-2 วัน รับประทานได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ทุกขั้นตอนต้องรักษาความสะอาดอย่างดี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรพัฒนาเรื่องมาตรฐานโรงเรือน เพื่อขอมาตรฐาน อย. 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา