เทคนิคการผลิตข้าวกล้อง
โดย : นายกันยา ภูศิิริ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-07-11:13:53ที่อยู่ : 66 หมู่ที่ 3 ต.ศรีสุข
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำข้าวกล้องงอก วิธีที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศบ้านเรา คือ ทำจากข้าวเปลือก เพราะวิธีทำง่าย สะอาด และไม่ต้องใช้เครื่องมือ ราคาแพง เกษตรกรทำได้ทันที ที่สำคัญคือได้ปริมาณกาบา (GABA) สูงกว่าวิธีอื่น
วัตถุประสงค์ ->
1. ทำจากข้าวเปลือก วิธีการทำมีขั้นต่อ ดังนี้
(1) นำข้าวเปลือกไปล้างน้ำ
(2) นำข้าวเปลือกไปแช่น้ำ 24 ชั่วโมง
(3) นำข้าวเปลือกไปอบประมาณ 40 องศา นาน 48 ชั่วโมง
(4) นำข้าวเปลือกไปนึ่งที่อุณหภูมิ 100 องศา นาน 40 นาที
(5) นำข้าวเปลือกไปลดความชื้นโดยการตากแดด หรืออบลดความชื้น ให้เหลือประมาณ 15%
(6) นำไปสีด้วยเครื่องสีข้าวกล้อง V 5.9
(7) นำไปบรรจุ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
บริโภคในครัวเรือน
สร้างอาชีพสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
อุณหภูมิที่เหมาะสม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->