เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการผลิตข้าวกล้อง

โดย : นายธีระศักดิ์ จรูญเนตร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-07-11:12:56

ที่อยู่ : 108 หมู่ที่ 9 ต.กลางใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำข้าวกล้องงอก วิธีที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศบ้านเรา คือ ทำจากข้าวเปลือก เพราะวิธีทำง่าย สะอาด และไม่ต้องใช้เครื่องมือ ราคาแพง เกษตรกรทำได้ทันที ที่สำคัญคือได้ปริมาณกาบา (GABA) สูงกว่าวิธีอื่น

วัตถุประสงค์ ->

1. ทำจากข้าวเปลือก วิธีการทำมีขั้นต่อ ดังนี้

                    (1) นำข้าวเปลือกไปล้างน้ำ 

                    (2) นำข้าวเปลือกไปแช่น้ำ 24 ชั่วโมง

                    (3) นำข้าวเปลือกไปอบประมาณ 40 องศา นาน 48 ชั่วโมง

                    (4) นำข้าวเปลือกไปนึ่งที่อุณหภูมิ 100 องศา นาน 40 นาที

                    (5) นำข้าวเปลือกไปลดความชื้นโดยการตากแดด หรืออบลดความชื้น ให้เหลือประมาณ 15%

                    (6) นำไปสีด้วยเครื่องสีข้าวกล้อง V 5.9

                    (7) นำไปบรรจุ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

บริโภคในครัวเรือน

สร้างอาชีพสร้างรายได้

 วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

อุณหภูมิที่เหมาะสม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา