เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ทำขนมกล้วยฉาบ

โดย : นางทองม้วน ศรีโคตร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-27-16:25:28

ที่อยู่ : 16 หมู่ที่ 3 ตำบลนาเยีย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการสร้างงาน สร้างรายได้เสริมให้กับ คนในชุมชน โดยใช้เวลาว่างให้มีประโยชน์มากขึ้น

เรียนรู้และต่อยอด อาชีพของกลุ่ม

                  ในปี 2560 ได้รับงบประมาณโครงการกิจกรรมส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน  ได้ประชาคมคนในชุมชนต้องการทำขนมกล้วยฉาบ เพื่อบริโภคและให้กับผู้ที่สนใจเรียนรู้วิธีการปลูกกล้วยฉาบ เพื่อลดปัญหาการว่างงานในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
        2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้
         3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน

         4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เป็นความต้องการของชุมชน

อุปกรณ์ ->

สมาชิกติดปัญหาเวลาทอดกล้วยติดกัน  ลืมแนะนำว่าก่อนทอดต้องฉีกแยกออกเป็นแผ่นๆ  แล้วค่อย  อย่าทอดทีละมากเกินไปนะครับ อีกปัญหาหนึ่งก็คือทอดแล้วอมน้ำมัน  ก่อนนำกล้วยลงทอดต้องรอให้น้ำมันเดือดเต็มที่ก่อน  สังเกตุง่ายๆ  เทกล้วยลงกล้วยจะไม่จม  จะลอยขึ้นมาอยู่ด้านบน  หลังทอดเสร็จใช้กระดาษวับน้ำมันออก  อย่าลืมว่าต้องไม่ใช่กระดาษที่มีหมึกนะครับ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา