ทำขนมกล้วยฉาบ
โดย : นางทองม้วน ศรีโคตร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-27-16:25:28ที่อยู่ : 16 หมู่ที่ 3 ตำบลนาเยีย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการสร้างงาน สร้างรายได้เสริมให้กับ คนในชุมชน โดยใช้เวลาว่างให้มีประโยชน์มากขึ้น
เรียนรู้และต่อยอด อาชีพของกลุ่ม
ในปี 2560 ได้รับงบประมาณโครงการกิจกรรมส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ได้ประชาคมคนในชุมชนต้องการทำขนมกล้วยฉาบ เพื่อบริโภคและให้กับผู้ที่สนใจเรียนรู้วิธีการปลูกกล้วยฉาบ เพื่อลดปัญหาการว่างงานในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เป็นความต้องการของชุมชน
อุปกรณ์ ->
สมาชิกติดปัญหาเวลาทอดกล้วยติดกัน ลืมแนะนำว่าก่อนทอดต้องฉีกแยกออกเป็นแผ่นๆ แล้วค่อย อย่าทอดทีละมากเกินไปนะครับ อีกปัญหาหนึ่งก็คือทอดแล้วอมน้ำมัน ก่อนนำกล้วยลงทอดต้องรอให้น้ำมันเดือดเต็มที่ก่อน สังเกตุง่ายๆ เทกล้วยลงกล้วยจะไม่จม จะลอยขึ้นมาอยู่ด้านบน หลังทอดเสร็จใช้กระดาษวับน้ำมันออก อย่าลืมว่าต้องไม่ใช่กระดาษที่มีหมึกนะครับ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->