ปลูกพืชผักสวนครัว
โดย : นางเปาะ อัมพร ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-27-15:50:09ที่อยู่ : 19 หมู่ที่ 5 ตำบลนาดี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการสร้างงาน สร้างรายได้เสริมให้กับ คนในชุมชน โดยใช้เวลาว่างให้มีประโยชน์มากขึ้น
เรียนรู้และต่อยอด อาชีพของกลุ่ม
ในปี 2560 ได้รับงบประมาณโครงการกิจกรรมส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน ได้ประชาคมคนในชุมชนต้องการปลูกผักสวนครัว เพื่อบริโภคและให้กับผู้ที่สนใจเรียนรู้วิธีการปลูกผักสวนครัว เพื่อลดปัญหาการว่างงานในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
. การปลูกผักในแปลงปลูก มีขั้นตอน คือ
1.1 การพรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินให้มีโครงสร้างดีขึ้น กำจัดวัชพืชในดินกำจัดไข่แมลงหรือโรคพืชที่อยู่ในดิน โดยการพรวนดินและตากทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน
1.2 การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควรเป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ - ใต้ ทั้งนี้เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง
1.3การปรับปรุงเนื้อดินเนื้อดินที่ปลูกผักควรเป็นดินร่วนแต่สภาพ ดินเดิมนั้นอาจจะเป็นดิน ทรายหรือดินเหนียว จำเป็นต้องปรับปรุงให้เนื้อดินดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตราประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน
1.4การกำหนดหลุมปลูกจะกำหนดภายหลังจากเลือกชนิด ผักต่างๆ แล้วเพราะว่าผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่ต่างกัน เช่น พริก ควรใช้ระยะ 75*100 เซนติเมตร ผักบุ้งจะเป็น 5*5 เซนติเมตร เป็นต้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 ชุมชนเกิดความสามัคคี
2. ชุมชนเป็นตัวกำหนดในการกิจกรรม
อุปกรณ์ ->
. ให้ศึกษาผักแต่ละชนิดว่ามีความต้องการแสงแดดมากน้อยเพียงใด
2. หมั่นดูแลใส่ปุ๋ยเป็นระยะ ๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->