การปลูกผักสวนครัวคะน้า
โดย : นายสวาสดิ์ หนูคุณ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-27-13:57:41ที่อยู่ : 142 ม.5 ต.แก้งเหนือ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คะน้าเป็นผักที่ปลูกง่ายโตเร็ว ให้คุณค่าทางสารอาหารมีไฟเบอร์สูง สามารถปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ปลูกไว้กินเองก็ง่ายปลูกไว้จำหน่ายก็ดี เป็นการลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนอีกทางหนึ่งด้วย
วัตถุประสงค์ ->
(๑) เตรียมเมล็ดพันธุ์ และคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดีมีคุณภาพ
(๒) การไถเตรียมพื้นที่ พรวนดิน ยกแปลงปลูก กำจัดวัชพืช ปรับปรุงดินโดยการใส่ปุ๋ยคอก
(๓) การดูแลรักษา ต้องดูระดับน้ำ การใส่ปุ๋ย การควบคุมวัชพืช และการป้องกันกำจัดโรค แมลง และศัตรูพืช
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) ศึกษาเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์ และการจดจำ
(๒) ขยันหมั่นเพียรในการทำงาน
(๓) เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ
อุปกรณ์ ->
หมั่นดูแลป้องกันศัตรูพืชต่างๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) ควรศึกษาสภาพแวดล้อม ลม ฟ้า อากาศ ที่เหมาะสมในการปลูกพืชผัก
(๒) คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดี
(๓) การปรับเตรียมพื้นที่ หมั่นดูแลรักษา และควบคุมศัตรูพืช
ข้อพึงระวัง ->