เทคนิคการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน
โดย : นายสุดใจ บุญไพโรจน์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-26-16:20:49ที่อยู่ : 118 ม.10 ต.โพธิ์ใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการเพิ่มรายได้ มีอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
๑. ผสมอาหารเพาะเห็ด (ขี้เลื่อยไม้ยางพารา ๑๐๐ กก. + รำละเอียด ๕ กก. + ยิปซั่ม ๐.๕ กก. + ปูนขาว ๑ กก. + ดีเกลือ ๐.๒ กก.)
๒. บรรจุอาหารเพาะลงในถุงพลาสติกทนร้อน
๓. รวบปากถุงบีบไล่อากาศออก แล้วอัดถุงให้แน่น
๔. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยถังนึ่ง ไม่อัดความดัน อุณหภูมิประมาณ ๙๕ – ๑๐๐ องศาเซลเซียส ประมาณ ๓ ชั่วโมง
๕. นำถุงอาหารเพาะเห็ดมาใส่เชื้อเห็ดนางฟ้า
๖. นำมาพักเชื้อประมาณ ๓๐ วัน
๗. นำไปเปิดดอก โดยการเปิดจุกสำลีออก
๘. เก็บผลผลิตและทำการรดน้ำ
9. การดูแลรักษาเปิดก้อนเห็ด 3 วันหลังเชื้อเดินเต็มก้อน โดยยังไม่รดน้ำจนกว่าเริ่มมีดอกอ่อนเริ่มแทงบ้างในบางถุง ในช่วงเปิดก้อนให้เพิ่มความชื่นให้สูงขึ้น
10. การเก็บผลผลิต ให้ดึงดอกเห็ดออกมาทั้งโคนอย่าให้มีเศษของก้านดอกติดอยู่ในปากถุงเพราะจะ ทำให้
ก้อนเชื้อเห็ดเน่า หลังจากเก็บดอกเห็ดแล้วให้รดน้ำเพื่อปรับสภาพความชื้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. อดทน
2. ขยัน
3. ศึกษาเพิ่มเติม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->