เทคนิคการทำแหนมเห็ด
โดย : นางสุภัตตรา วงศ์มั่น ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-26-11:18:51ที่อยู่ : บ้านน้ำคำ ม.3 ต.คำไฮใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แหนมเห็ดนางฟ้า ทำกินเองก็ได้ ทำขายก็ดี มีประโยชน์ แถมเข้ากับเทศกาลกินเจ
วัตถุประสงค์ ->
วิธีการทำแหนมเห็ดนางฟ้าเลิศรส
1.เลือกเห็ดนางฟ้าดอกสวยๆ มาตัดส่วนที่สกปรกทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด ฉีกเห็ดนางฟ้าตามแนวยาว ให้เป็นเส้นกว้างประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร
2.ลวกเห็ดในน้ำเดือดให้พอสุก ตักขึ้นพักให้เย็น
3.บีบน้ำออกจากเห็ดให้แห้งสนิท (ใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วบีบน้ำออก)
4.คลุกเคล้าเห็ดกับกระเทียมโขลก และข้าวเหนียวสุก
5.บรรจุเห็ดลงถุงพลาสติก ใส่พริกขี้หนูสดตามชอบ รัดถุงให้แน่น ไม่ให้อากาศเข้า
ทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน จะเกิดรสเปรี้ยว สามารถนำไปรับประทานหรือขายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->