เทคนิคการทำขนมปัง
โดย : นางละออ วงศ์กลม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-25-10:41:47ที่อยู่ : 11 ม.7 ต.คำเขื่อนแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการเผยแพร่ความรู้และเทคนิคแบบพื้นบ้านในการสร้างอาชีพให้เกิดขึ้นในชุมชน พัฒนาชุมชนด้วยองค์ความรู้ของชุมชนเอง
วัตถุประสงค์ ->
วิธีทำขนมปัง
1. แบ่งนมประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมยีสต์และน้ำตาลประมาณหยิบมือลงไป คนๆให้เข้ากันแล้วตั้งไว้ประมาณ 10 นาที ออกมาได้หน้าตาประมาณนี้2. ผสมของแห้ง ได้แก่แป้ง น้ำตาลที่เหลือ เกลือ และนมผงในอ่างผสม นำส่วนผสมในข้อ 1 มาผสมลงไปในโถ นวดจนเป็นก้อน
3. ใสเนยนิ่มๆลงไปแล้วนวดต่อจนโดว์เนียน หนึ่งนวดเครื่องค่ะ ทุ่นแรง อิอิ นวดไม่นานมากประมาณ 6-8 นาที
4. พักโดว์ 45-60 นาทีจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า ทดสอบด้วยการใช้นิ้วจิ้มลงไปแล้วแป้งไม่เด้งกลับ
5. แบ่งแป้งออกเป็นก้อนกลมๆ หนึ่งแบ่งเป็น 4 ก้อนใหญ่เท่าๆกัน พักแป้ง 10 นาทีแล้วมาขึ้นรูปเลย หนึ่งทำเป็นก้อนรีๆ ใส่ใส้แบบจัดเต็ม พักแป้งไว้อีกประมาณ 20 นาที
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หมั่นศึกษาความรู้อยู่เสมอ ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->