เทคนิคการทำอาหารปลาดุกเพื่อลดต้นทุนการเลี้ยงปลา
โดย : นายธีระพล โพธิ์พา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-20-12:59:47ที่อยู่ : เลขที่ 62 หมู่ 3 บ้านนาคำ ตำบลคอนสาย อำเภอตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านนาคำเป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างจากอำเภอตระการพืชผล เป็นระยะทาง 17 กิโลเมตร คนในชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการเกษตร อาชีพหลักทำนา อาชีพรอง ปลูกมันสำปะหลัง คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เพิ่งวัตถุดิบจากภายนอกชุมชนในการประกอบอาหาร แต่จะมีการปลูก การเลี้ยงสัตว์เพื่อประกอบอาหารเอง การเลี้ยงไก่ทุกครัวเรือนมีการเลี้ยงเกือบทุกครัวเรือน แต่การเลี้ยงปลาเพื่อบริโภคหรือขายยังน้อยอยู่ อาจเนื่องจากลักษณะพื้นที่หมู่บ้านอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับการเลี้ยงปลา แต่มีบางครัวเรือนที่มีที่นาอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำ เหมาะแก่การเลี้ยงปลา และข้าพเจ้าก็พอจะมีความรู้ในการเลี้ยงปลาอยู่บ้าง และมีทักษะในการทำอาหารเลี้ยงปลาดุก เพื่อลดต้นทุนเรื่องอาหารปลา จึงอยากถ่ายทอดให้คนในชุมชนได้ฝึกอาชีพการเลี้ยงปลาด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เตรียมส่วนผสมในการทำดังนี้
ปุ๋ยหมัก 100 กิโลกรัม
รำละเอียด 20 กิโลกรัม
ปลาป่น 1 กิโลกรัม
เนื้อหอยเชอรี่ 1 กิโลกรัม
ปูนาบด 1 กิโลกรัม(กรณีไม่มีหอยเชอรี่และปูนา ให้ใช้ปลาแทนได้)
น้ำหมักชีวภาพ 1 ลิตรวิธีทำ
นำวัสดุทั้ง 6 อย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากันและผสมน้ำให้มีความชื้น 60 % (บีบด้วยมือแล้วคลายวัสดุจะจับตัวกัน ไม่แตก) ใส่ลงในถังพลาสติก ปิดฝาไม่ต้องสนิท หมักไว้เป็นเวลา 7 วัน นำมาใช้งานได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความใส่ใจ ใฝ่หาความรู้อยู่อย่างสม่ำเสมอ และการได้รับโอกาสจากหน่วยงานราชการให้เข้าร่วมอบรมพัฒนาศักยภาพอยู่เสมอ
อุปกรณ์ ->
ไม่นำเอาส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดมลพิษในน้ำมาเป็นส่วนประกอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนประกอบบางตัวสามารถนำเอามาทดแทนกันได้ เช่น กางปลาทุก แทน ปลาป่น
นำผักมาบด หรือตำ ร่วมด้วยได้
ข้อพึงระวัง ->