เลี้ยงเป็ดบาบารี่
โดย : นางบัวพันธ์ บุญสูง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-10-13:22:57ที่อยู่ : ๑๘๓ ต.โนนสวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การใช้พื้นที่บริเวณบ้านให้เกิดประโยชน์ และใช้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์การเลี้ยงเป็ดบาบารี่ ถือเป็นอาชีพเสริมที่สนนใจ
วัตถุประสงค์ ->
1. การเตรียมโรงเรือนสำหรับลูกเป็ด 0-2 สัปดาห์
1.1 การทำความสะอาดโรงเรือนและอุปกรณ์ที่ใช้ สำหรับลูกเป็ดระยะแรก โดยการล้างน้ำและนำออกตากแดด การเตรียมกรงกก จะต้องเตรียมล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ และเปลี่ยนวัสดุรองพื้นใหม่ทุกครั้งที่นำเป็ดเข้า
1.2 การให้น้ำสะอาด ในระยะแรกที่ลูกเป็ดมาถึงฟาร์ม น้ำที่เตรียมไว้ควรเป็นน้ำสะอาด
1.3 โรงเรือนและอุปกรณ์ ต้องเตรียมไว้ล่วงหน้าได้แก่
- โรงเรือนที่ใช้กกลูกเป็ด ควรป้องกันลมและฝนได้ พร้อมที่จะต้องป้องกันสัตว์ต่าง ๆ ที่เป็นศัตรูและเป็นพาหนะนำเชื้อโรคมาสู่เป็ด เช่น สุนัข แมว หนู นก ต่าง ๆ
1.4 ลงบันทึกในใบรายงานการเตรียมโรงเรือน
2. การกกลูกเป็ด
2.1 การกกควรแบ่งลูกเป็ดกรง ๆ ละ 60 ตัว บนกรงกกขนาด 110 x 130 ซม.
2.2 แหล่งความร้อนใช้หลอดไฟฟ้า 100 วัตต์ 1 หลอด / ลูกเป็ด 60 ตัว ในเวลากลางคืน ส่วนเวลากลางวัน ให้ใช้แสงธรรมชาติ
3. การให้น้ำและอาหารลูกเป็ด
ในระยะเวลา 2 วันแรก ควรให้อาหารสำหรับเป็ดแรกเกิด - 3 สัปดาห์ ใส่ภาชนะแบนๆ มีขอบเตี้ย ๆ และมีน้ำสะอาดวางให้กิน น้ำควรเป็นน้ำสะอาดปราศจากคลอรีน ภาชนะใส่น้ำควรล้างทำความสะอาดทุก ๆ วัน วันละ 2 ครั้ง
4. สิ่งที่ควรปฏิบัติเมื่อลูกเป็ดมาถึงฟาร์ม
เมื่อลูกเป็ดมาถึงและนำลูกเป็ดออกวางในกรงกก ควรสำรวจดูความแข็งแรง ถ้าตัวไหนอ่อนแอก็ให้แยกเลี้ยงต่างหาก ทันทีที่ปล่อยลูกเป็ดลงพื้นของกรงกก สิ่งแรกที่ควรสอนลูกเป็ด คือ ให้ลูกเป็ดกินน้ำและต้องให้กินน้ำก่อน 2-3 ชั่วโมง เมื่อเห็นตัวไหนกินน้ำไม่เป็นควรจะจับปากลูกเป็ดจุ่มลงในน้ำ เพื่อให้ลูกเป็ดเรียนรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เพื่อใช้ในครัวเรือน
2.เพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้
3.เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
อุปกรณ์ ->
โรคเพล็ก
- สาเหตุ เกิดจากเชื้อไวรัส
- อาการ เป็ดจะแสดงอาการขาอ่อน นอนหมอบ ตัวสั่น ต่อมาไม่ช้าจะเกิดอาการอัมพาต เป็ดกระหายน้ำจัด บางทีมีน้ำลาย เหนียว ๆ ไหลออกจากปาก ตาแฉะ จมูกสกปรก หายใจมีเสียงครืดคราด ท้องเดิน อุจจาระสีขาว และจะตายภายใน 24 ชั่วโมง ระยะฟักตัวของโรคตั้งแต่ต้นจนแสดงอาการเหล่านี้ประมาณ 1 สัปดาห์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->