การทำขนมทองม้วน
โดย : น.ส.ดวงปี คณะพันธ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-07-16:08:44ที่อยู่ : ๖๔ หมู่ที่ ๖ ตำบล นาคาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมทองม้วนโบราณ ถือเป็นอาชีพเสริมที่สตรีบ้านดอนหวายรวมกลุ่มทำเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว และเป็นที่นิยมของคนทั่วไป เนื่องจากราคาถูกแต่เปี่ยมด้วยคุณค่าสารอาหารมากมาย นอกจากนี้ ขนมทองม้วน บ้านดอนหวาย ยังคงผลิตแบบโบราณคือการใช้แม่พิมพ์แบบปิ้งบนเตาถ่าน ทำให้เพิ่มความหอมของขนมทองม้วน และที่สำคัญคือขนมมีลักษณะเป็นแท่งกลม ไม่แตกง่าย ถือเป็นเสน่ห์ เอกลักษณ์ขนมทองม้วนบ้านดอนหวาย
วัตถุประสงค์ ->
๑. จัดซื้อวัสดุตามรายการที่จะใช้
๒. ดำเนินการทำขนมทองม้วนตามสูตร ได้แก่ สูตรไข่ , สูตรงา , สูตรบาร์บิคิว เป็นต้น
๓. จัดจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป
๔. สรุป /ประเมินผล/จัดสรรผลกำไรในแต่ละปี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ความเอาใจใส่ต่อกันของสมาชิก ก่อเกิดความสามัคคี
๒. การแบ่งบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบที่ชัดเจน
๓. ความโปร่งใสในการดำเนินงาน
๔. การปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของตลาด
อุปกรณ์ ->
๑. การแข่งขันทางการตลาด
๒. ความต้องการของลูกค้าขึ้นอยู่กับฤดูกาล เช่น ฤดูกาลทำนา การจำหน่ายจะน้อยลง เนื่องจากความต้องการลดลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรศึกษาเพิ่มเติม หรือทดลองรสชาติที่แปลกใหม่เพื่อสร้างทางเลือกให้กับลูกค้า
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้หลากหลายเป็นที่ต้องการของตลาด
ข้อพึงระวัง ->