เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมทองม้วน

โดย : น.ส.ดวงปี คณะพันธ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-07-16:08:44

ที่อยู่ : ๖๔ หมู่ที่ ๖ ตำบล นาคาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมทองม้วนโบราณ ถือเป็นอาชีพเสริมที่สตรีบ้านดอนหวายรวมกลุ่มทำเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว และเป็นที่นิยมของคนทั่วไป เนื่องจากราคาถูกแต่เปี่ยมด้วยคุณค่าสารอาหารมากมาย นอกจากนี้ ขนมทองม้วน บ้านดอนหวาย ยังคงผลิตแบบโบราณคือการใช้แม่พิมพ์แบบปิ้งบนเตาถ่าน ทำให้เพิ่มความหอมของขนมทองม้วน และที่สำคัญคือขนมมีลักษณะเป็นแท่งกลม ไม่แตกง่าย ถือเป็นเสน่ห์ เอกลักษณ์ขนมทองม้วนบ้านดอนหวาย

วัตถุประสงค์ ->

๑. จัดซื้อวัสดุตามรายการที่จะใช้

๒. ดำเนินการทำขนมทองม้วนตามสูตร ได้แก่ สูตรไข่ , สูตรงา , สูตรบาร์บิคิว เป็นต้น

๓. จัดจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป

๔. สรุป /ประเมินผล/จัดสรรผลกำไรในแต่ละปี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. ความเอาใจใส่ต่อกันของสมาชิก ก่อเกิดความสามัคคี

๒. การแบ่งบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบที่ชัดเจน

๓. ความโปร่งใสในการดำเนินงาน

๔. การปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของตลาด

อุปกรณ์ ->

๑. การแข่งขันทางการตลาด

๒. ความต้องการของลูกค้าขึ้นอยู่กับฤดูกาล เช่น ฤดูกาลทำนา การจำหน่ายจะน้อยลง เนื่องจากความต้องการลดลง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรศึกษาเพิ่มเติม หรือทดลองรสชาติที่แปลกใหม่เพื่อสร้างทางเลือกให้กับลูกค้า

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้หลากหลายเป็นที่ต้องการของตลาด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา