เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การปลูกข้าวหอมนิล

โดย : นายสนิท อุ่นใจ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-07-15:21:59

ที่อยู่ : ๕๖ หมู่ที่ ๒ ตำบลจิกเทิง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำนามีมาแต่โบราณ เนื่องจากข้าวถือเป็นอาหารหลักของคนไทยซึ่งต้องรับประทานทุกวัน แต่การทานข้าวที่ปลอดสารพิษนั้นหาได้ยาก เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่ใช้สารเคมีในการปลูกข้าว และพันธ์ข้าวที่แตกต่างกัน แต่การปลูกข้าวหอมนิล ถือเป็นพันธ์ข้าวที่ได้รับความนิยม และปลูกโดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพและสารไล่แมลงทำจากวัสดุธรรมชาติ ทำให้ผู้บริโภครับประทานได้อย่างมั่นใจ จึงเป็นแรงบันดาลใจในการปลูกข้าวหอมนิลปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคต

วัตถุประสงค์ ->

๑. ศึกษาหาความรู้

๒. เตรียมการ 

๓. ดำเนินการปักดำและดูแลบำรุง

๔. เก็บเกี่ยวผลผลิต

๕. การประเมินผลหลังการทำนาเพื่อพัฒนาและปรับปรุงให้ดีขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ก่ารศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ ,การเฝ้าสังเกตและจดบันทึกระยะเวลาการเจริญเติบโตของข้าวในแต่ละช่วง , การศึกษาดูงานผู้ที่ทำประสบผลสำเร็จเพื่อนำมาปรับใช้ในการปลูกข้าวในพื้นที่ตนเอง ,การแสวงหาเครือข่ายที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

อุปกรณ์ ->

ศัตรูพืชที่ระบาดในพื้นที่ใกล้เคียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เกษตรกรที่สนใจการปลูกข้าวหอมนิลควรศึกษาหาความรู้จากผู้ที่ปลูกมาก่อนเพื่อนำมาปรับใช้ในพื้นที่ตนเอง และควรดูแลเอาใจใส่ข้าวเป็นระยะ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา