การทำเครื่องดื่มสมุนไพรน้ำกระเจี้ยบ
โดย : นางสมคิด ดวงศรี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-07-11:14:06ที่อยู่ : 104/1 ม.1 ต.ขามป้อม อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในปัจจุบันผู้คนหันมานิยมรักสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาพการเลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสมุนไพร การทำเครื่องดื่มสมุนไพรน้ำกระเจี้ยบก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สามารถนำวัตถุดิบคือกระเจี้ยบที่ปลูกอยู่ในท้องถิ่นที่มีอยู่อย่างหลากหลายมาแปรรูปเป็นน้ำกระเจี้ยบ สามารสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตผลที่มีในท้องถิ่นของตนเอง
วัตถุประสงค์ ->
1. ศึกษาความรู้การทำน้ำสมุนไพรจากการอบรมจากเจ้าหน้าที่เกษตร หรือจากปราชญ์ผู้รู้ที่มีความรู้ในเรื่องของการทำน้ำกระเจี้ยบ ฝึกการนำเสนอผลงานของตนเองต่อที่ชุมชนเพื่อให้สามรถสร้างความเข้าใจต่อสมาชิกสัมมาชีพชุมชนได้อย่างเป็นระบ
2. สาธิต แนะนำกระบวนการดำเนินการและให้สมาชิกสัมมาชีพชุมชนลงมือปฏิบัติ
3. ตั้งกลุ่มอาชีพ สมาชิกทุกคนร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมดำเนินการ ร่วมรับผลประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สมาชิกทุกคนในกลุ่มมีความรู้ความเข้าใจ สามารถถ่ายทอดความรู้ที่มีในชุมชนถ่ายทอดสู่คนอื่นที่น่าสนใจได้ ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผประโยชน์ร่วมกัน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->