เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำเครื่องดื่มสมุนไพรน้ำกระเจี้ยบ

โดย : นางสมคิด ดวงศรี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-07-11:14:06

ที่อยู่ : 104/1 ม.1 ต.ขามป้อม อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในปัจจุบันผู้คนหันมานิยมรักสุขภาพกันมากขึ้น  โดยเฉพาพการเลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสมุนไพร  การทำเครื่องดื่มสมุนไพรน้ำกระเจี้ยบก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ  สามารถนำวัตถุดิบคือกระเจี้ยบที่ปลูกอยู่ในท้องถิ่นที่มีอยู่อย่างหลากหลายมาแปรรูปเป็นน้ำกระเจี้ยบ  สามารสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตผลที่มีในท้องถิ่นของตนเอง

วัตถุประสงค์ ->

 

1.  ศึกษาความรู้การทำน้ำสมุนไพรจากการอบรมจากเจ้าหน้าที่เกษตร  หรือจากปราชญ์ผู้รู้ที่มีความรู้ในเรื่องของการทำน้ำกระเจี้ยบ  ฝึกการนำเสนอผลงานของตนเองต่อที่ชุมชนเพื่อให้สามรถสร้างความเข้าใจต่อสมาชิกสัมมาชีพชุมชนได้อย่างเป็นระบ

2.  สาธิต  แนะนำกระบวนการดำเนินการและให้สมาชิกสัมมาชีพชุมชนลงมือปฏิบัติ

3.  ตั้งกลุ่มอาชีพ  สมาชิกทุกคนร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมดำเนินการ ร่วมรับผลประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สมาชิกทุกคนในกลุ่มมีความรู้ความเข้าใจ  สามารถถ่ายทอดความรู้ที่มีในชุมชนถ่ายทอดสู่คนอื่นที่น่าสนใจได้  ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผประโยชน์ร่วมกัน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา