เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ความสำเร็จในการพัฒนากลุ่ม

โดย : นายชินนภัท วงศ์คำ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-07-10:35:10

ที่อยู่ : สพอ. พิบูลมังสาหาร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ส านักงานพัฒนาชุมชนอ าเภอพิบูลมังสาหาร อ าเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นหน่วยงาน ที่ปฏิบัติงานตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งงาน สัมมาชีพชุมชนเป็นงานนโยบายที่เน้นหนักของรัฐบาล โดยมีวัตถุประสงค์ใน การเสริมสร้างความมั่นคงทางด้านรายได้แก่ผู้ผลิต สัมมาชีพชุมชน และพัฒนาศักยภาพด้านการผลิต การ พัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ผลิตผู้ประกอบการ สัมมาชีพชุมชน จากนโยบายของรัฐบาลดังกล่าว ส านักงานพัฒนาพัฒนาชุมชนอ าเภอพิบูลมังสาหาร ได้คัดเลือกผู้ผลิต สัมมาชีพชุมชน ที่อยู่ในกลุ่มปรับตัวสู่การพัฒนา เพื่อพัฒนาศักยภาพให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ โดยการ ติดตามเป็นรายกลุ่ม แนะน าการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบและการดัดแปลงเพื่อเพิ่มชิ้นงานใหม่ การเพิ่มช่องทางการจ าหน่าย และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อเพิ่มมูลค่าในการจ าหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

บันทึกขุมความรู้(Knowledge Assets) − แนวคิดในการพัฒนา สัมมาชีพชุมชน− ส ารวจข้อมูล ความเข้มแข็ง ของผู้ผลิต สัมมาชีพชุมชน −วางแผน ติดตาม และแนะน ากลุ่ม − ด าเนินงานตามแผนที่วางไว้ตรวจติดตามเป็นระยะ − แก้ไขปัญหาร่วมกันระหว่าง ผู้ผลิต สัมมาชีพชุมชน แก่นความรู้(Core Competency) − มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ − มีการวิเคราะห์ ข้อดี ข้อเสีย ปัญหา และโอกาส ของกลุ่มก่อนการพัฒนา − ท างานเป็นทีม แก้ไขปัญหาร่วมกัน ระหว่าง พัฒนากร และผู้ผลิตสัมมาชีพชุมชนโดยมอบหมาย งาน ติดตามการด าเนินงานเป็นระยะ − งานสัมฤทธิ์ผล คือ กลุ่มมีชิ้นงานที่พัฒนาเกิดความหลากหลาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

้อจ ากัดในการด าเนินงาน 1. ความรู้ความเข้าใจของกลุ่ม ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือบรรจุภัณฑ์ 2. กลุ่มขาดเงินทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์ 3. พัฒนากร 1 คน มีพื้นที่รับผิดชอบหลายต าบล เกิดข้อจ ากัดด้านระยะเวลาในการติดตามกลุ่ม

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา