เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เลี้ยงหมูหลุม

โดย : นายชาญ พันโท ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-07-10:37:51

ที่อยู่ : 109 ม.10 ต.แก้งเหนือ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 การเลี้ยงหมูหลุม นับเป็นทางเลือกของเกษตรกร ผู้ที่มีความนิยมชมชอบการเลี้ยงสุกรโดยเฉพาะเกษตรกรรายย่อย เนื่องจากการเลี้ยงสุกรขุนที่เลี้ยงกันทั่วไปมีต้นทุนการเลี้ยงสูง วัตถุดิบอาหารสัตว์และปฏิชีวนะมีราคาแพง ส่งผลให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรประสบปัญหาขาดทุน การเลี้ยงสุกรแบบธรรมชาติ (หมูหลุม) เน้นการใช้วัสดุที่มีอยู่ตามธรรมชาติและในท้องถิ่นเป็นหลัก หาง่าย ราคาถูก และสามารถนำวัสดุที่เหลือใช้ต่าง ๆ กลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อีก ทำให้ช่วยลดต้นทุนการเลี้ยงสุกรได้ค่อนข้างมาก อีกทั้งเป็นการพึ่งพาอาศัยเกื้อหนุนซึ่งกันและกันระหว่างพืชกับสัตว์ กล่าวคือ เมื่อมีการปลูกพืชเกษตรกรสามารถใช้พืชหรือเศษพืชผัก และผลไม้ต่าง ๆ กลับมาทำเป็นอาหารหมักเลี้ยงหมูหลุมได้ ในทำนองเดียวกันพืชก็สามารถใช้ประโยชน์จากหมูหลุมได้เช่นกัน โดยการใช้วัสดุที่อยู่ในหลุมซึ่งถูกย่อยสลายและหมักโดยจุลินทรีย์กลุ่มที่ให้ประโยชน์ กลายเป็นปุ๋ยหมักอย่างดีนำไปใช้ปรับปรุงบำรุงดิน และเป็นอาหารของพืชได้ ช่วยทำให้การผลิตทั้งพืชและสุกรมีต้นทุนการผลิตลดน้อยลง การเลี้ยงหมูหลุมจะไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นของมูลสุกร น้ำเสีย และช่วยรักษาสภาพแวดล้อม หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีและปฏิชีวนะ ทำให้ได้เนื้อสุกรที่ปลอดภัยจากสารพิษไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและสามารถนำไปปรับใช้กับการทำการเกษตรแบบผสมผสานได้

วัตถุประสงค์ ->

1.  ศึกษาความรู้การเลี้ยงหมูจากการอบรมจากเจ้าหน้าที่เกษตร  หรือจากปราชญืผู้รู้ที่มีความรู้ในเรื่องของการเลี้ยงหมู  ฝึกการนำเสนอผลงานของตนเองต่อที่ชุมชนเพื่อให้สามรถสร้างความเข้าใจต่อสมาชิกสัมมาชีพชุมชนได้อย่างเป็นระบ

2.  สาธิต  แนะนำกระบวนการดำเนินการและให้สมาชิกสัมมาชีพชุมชนลงมือปฏิบัติ

3.  ตั้งกลุ่มอาชีพ  สมาชิกทุกคนร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมดำเนินการ ร่วมรับผลประโยชน์

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สมาชิกทุกคนในกลุ่มมีความตั้งใจจริง ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมลงมือปฏิบัติด้วยกัน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา