การส่งเสริมการถนอมอาหารแปรรูปหนอไม้ดอง
โดย : นายทวี ถ่อแก้ว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-05-16:25:32ที่อยู่ : บ.สร้างถ่อ ต.โพนเมือง อ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านสร้างถ่อ เป็นที่มีมีป่าอยู่ตามชาติเป็นจำนวนมากทั้งอยู่ในป่าชุมชน และไร่นาของชาวบ้าน ชาวบ้านมีภูมิปัญญาในการแปรรูปหนอไม้ที่มีจำนวนมากในฤดูฝนเก็บไว้กินไวจำหน่ายในฤดูแล้ง หน่อไม้ส้มของบ้านสร้างถ่อทำโดยวิถีธรรมชาติ เก็บไว้ไดนาน มีคุณภาพดี และสร้างรายได้เสริมให้แก่คนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑) การเก็บหน่อไม้จากแหล่งธรรมชาติ
๒) การปลอกเปลือก
๓) การล้างทำความสะอาด
๔) การหั่นหนอไม้เป็นเส้น
๕) การหมักกับเกลือ
๖) การบรรจุในภาชนะ
๗) การเก็บรักษา
๘)การจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑) ภูมิปัญญาชาวบ้าน
๒) วัตถุดิบในชุมชน
๓) รสชาติดี
๔)การเก็บรักษาได้นาน
อุปกรณ์ ->
๑) ต้องรักษาความสะอาดในการการผลิต
๒) การกำหนดวันหมดอายุให้ชัดเจน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้สวยงาม
๒) การมีหลาหลายขนาด หลายราคาให้เลือก
ข้อพึงระวัง ->