เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การส่งเสริมการถนอมอาหารแปรรูปหนอไม้ดอง

โดย : นายทวี ถ่อแก้ว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-05-16:25:32

ที่อยู่ : บ.สร้างถ่อ ต.โพนเมือง อ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านสร้างถ่อ เป็นที่มีมีป่าอยู่ตามชาติเป็นจำนวนมากทั้งอยู่ในป่าชุมชน และไร่นาของชาวบ้าน ชาวบ้านมีภูมิปัญญาในการแปรรูปหนอไม้ที่มีจำนวนมากในฤดูฝนเก็บไว้กินไวจำหน่ายในฤดูแล้ง หน่อไม้ส้มของบ้านสร้างถ่อทำโดยวิถีธรรมชาติ เก็บไว้ไดนาน มีคุณภาพดี และสร้างรายได้เสริมให้แก่คนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

๑) การเก็บหน่อไม้จากแหล่งธรรมชาติ

๒) การปลอกเปลือก

๓) การล้างทำความสะอาด

๔) การหั่นหนอไม้เป็นเส้น

๕) การหมักกับเกลือ

๖) การบรรจุในภาชนะ

๗) การเก็บรักษา

๘)การจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑) ภูมิปัญญาชาวบ้าน

๒) วัตถุดิบในชุมชน

๓) รสชาติดี

๔)การเก็บรักษาได้นาน 

อุปกรณ์ ->

๑) ต้องรักษาความสะอาดในการการผลิต

๒) การกำหนดวันหมดอายุให้ชัดเจน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑) การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้สวยงาม

๒) การมีหลาหลายขนาด หลายราคาให้เลือก

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา