เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การแปรรูปพริกป่น

โดย : นางกองแพง สงวนดี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-05-15:33:23

ที่อยู่ : บ.ทุ่งคำแต้ ต.หนองบก อ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อำเภอเหล่าเสือโก้ก มีการปลูกพริกเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะจำหน่ายพริกสด  แต่หากปีไหนที่พริกมีจำนวนมาก พริกล้นตลาด ราคาจะตกต่ำลง เกษตรที่ปลูกพริกมีความเดือดร้อน การแปรรูปพริกเป็นพริกป่นนอกจากเป็นการการยืออายุให้พริกสามารถเก็บได้นานแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าพริกเพิ่มขึ้น โดยมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากมากนัก

วัตถุประสงค์ ->

๑)การคัดสรรพริกวัตถุดิบ

๒) การล้างทำความสะอาดพริก

๓) การตากแห้งพริก

๔) การคั่วบดพริก

๕) การบบรจุภัณฑ์

๖) การจัดจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑) การเห็นวิกฤตเป็นโอกาส

๒) การยอมลำบากเพื่อโอกาสข้างหน้า

๓) การมีกลุ่มแปรรูปพริกที่เป็นแหล่งรองรับผลผลิตล้นตลาด

๔) ราคาและช่องทางจำหน่าย

อุปกรณ์ ->

๑) ควรคัดสรรพริกจากสวนที่ปลูกโดยวิถีอินทรีย์มีความปลอดภัย

๒) การมีการป้องกันปัญหากลิ่นพริก

๓) การรักษาความสะอาดในการผลิต

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑) การทำบรรจุภรรณ์ให้มีขนาดต่างๆ มีความหลากลาย

๒) การรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์

๓) การหาช่องทางตลาดและจัดจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา