การแปรรูปพริกป่น
โดย : นางกองแพง สงวนดี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-05-15:33:23ที่อยู่ : บ.ทุ่งคำแต้ ต.หนองบก อ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อำเภอเหล่าเสือโก้ก มีการปลูกพริกเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะจำหน่ายพริกสด แต่หากปีไหนที่พริกมีจำนวนมาก พริกล้นตลาด ราคาจะตกต่ำลง เกษตรที่ปลูกพริกมีความเดือดร้อน การแปรรูปพริกเป็นพริกป่นนอกจากเป็นการการยืออายุให้พริกสามารถเก็บได้นานแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าพริกเพิ่มขึ้น โดยมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากมากนัก
วัตถุประสงค์ ->
๑)การคัดสรรพริกวัตถุดิบ
๒) การล้างทำความสะอาดพริก
๓) การตากแห้งพริก
๔) การคั่วบดพริก
๕) การบบรจุภัณฑ์
๖) การจัดจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑) การเห็นวิกฤตเป็นโอกาส
๒) การยอมลำบากเพื่อโอกาสข้างหน้า
๓) การมีกลุ่มแปรรูปพริกที่เป็นแหล่งรองรับผลผลิตล้นตลาด
๔) ราคาและช่องทางจำหน่าย
อุปกรณ์ ->
๑) ควรคัดสรรพริกจากสวนที่ปลูกโดยวิถีอินทรีย์มีความปลอดภัย
๒) การมีการป้องกันปัญหากลิ่นพริก
๓) การรักษาความสะอาดในการผลิต
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) การทำบรรจุภรรณ์ให้มีขนาดต่างๆ มีความหลากลาย
๒) การรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์
๓) การหาช่องทางตลาดและจัดจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->