เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เทคนิคการทำน้ำพริกเผาเพิ่มรายได้

โดย : นางจรัญญา ทองเถาว์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-07-05-15:07:15

ที่อยู่ : 53 ม.3 บ้านนาไผ่ ต.เหล่าเสือโก้ก อ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำน้ำพริกเป็นสิ่งหนึ่งที่ผูกมัดใจสามี ทำให้ครอบครัวอบอุ่น แต่การทำครอบครัวมั่งคงยิ่งขึ้นต้องมีรายได้ด้วย จึงทำน้ำพริกขายเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

1. เตรียมอุปกรณ์การผลิต ครก สาก เตาถ่าน กะทะ กาละมัง

2. เตรียมวัสดุทำน้ำพริก ปลาป่นละเอียด กุ้งแห้ง พริกป่น หอมแห้ง กระเทียม เกลือ น้ำตาล กะปิ น้ำมันพืช

3. นำหอม กระเทียมมาซอยเป็นแว่น ๆ นำไปคั่วให้สุกตำให้ละเอียด นำปลาป่นไปคั่ว และนำมาคลุกเคล้ากับหอมกระเทียมปลาป่น พริกป่น ปรุงรสด้วยเกลือน้ำตาล กะปิ นำไปคั่วกับน้ำมันให้แตกมัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ได้น้ำพริกเผาที่มีรสชาดอร่อย เก็บได้นาน

อุปกรณ์ ->

การบรรจุใส่กระปุก น้ำพริกต้องปล่อยให้เย็น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กะปิต้องนำไปเผาห่อด้วยใบตองจะมีกลิ่นหอม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา