จักสานกระติบข้าว
โดย : นางเล็ด คณะศรี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-10-13:17:33ที่อยู่ : 59 ม. 6 ต.ท่าช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไม้ไผ่เป็นไม้ที่ขึ้นง่ายและโตเร็ว ไม้ไผ่ยังเป็นไม้ที่มีประโยชน์ใช้สอยในชีวิตประจำวัน ในปัจจุบันเราสามารถนำไม้ไผ่มาแปรรูป จักสาน เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- การเตรียมไม้ไผ่สำหรับการสานกระติบข้าว ควรมีอายุไม่เกินหนึ่งปี
- เมื่อได้ตอกมาประมาณ 100-150 เส้นแล้ว ก็จะเริ่มสานกระติบข้าวได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
- ควรเลือกไม้ไผ่ที่มีอายุไม่เกินหนึ่งปี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ไม้ไผ่ควรเลือกไม้ไผ่ที่มีปล้องยาวอายุประมาณ 10 เดือน ถึง 1 ปี
- ตอกต้องมีความกว้าง ความยาวเท่าๆ กัน เพื่อจะได้กระติบรูปร่างสวยงาม
ข้อพึงระวัง ->