สานสุ่ม
โดย : นายบุญเรือง รูปแก้ว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-15:44:52ที่อยู่ : 158 ม. 15 ต.กุดประทาย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมหมู่บ้านชุมชน มีการเลี้ยงไก่ไว้รับประทาน โดยใช้สุ่มขังไก่ตัวเล็กๆๆ ไม่ไห้ออกไปหากินข้างนอก กินผักสวนครัว ปัจจุบันนิยมนำมาขังไก่ชน
วัตถุประสงค์ ->
ขั้นตอนการสานสุ่มไก่
การจักตอกไผ่ ใช้เลื่อยคันธนูเลื่อยตัดข้อปล้องแรกของไผ่ทิ้งเพื่อให้ผ่าลำไผ่ได้สะดวก การใช้เลื่อยคันธนูตัดไม้ไผ่ ผ่าลำไผ่ออกมาเป็นเส้น ๆ
ใช้มีดพร้าผ่าไม้ไผ่ออกมาเป็นเส้นๆจักตอกเส้นไผ่เป็นตอกยืน ตอกยาว และตอกไผ่ตีน (ส่วนข้อไผ่ที่ มีตาไผ่)ความกว้างและความยาวของตอกแต่ละแบบโดยประมาณ คือ ตอกยืน ยาว 150 – 200 ซม. กว้าง1.5–2.5 ซม. ตอกยาว ยาว ประมาน 8 ม. กว้าง 1 - 2 ซม.และตอกไผ่ตีน 1.6–2.0 ซม. ซึ่งไผ่หนึ่งลำเหลาจักตอกได้ ตอกยืนที่ใช้สานสุ่มไก่ได้ 1 ใบ และตอกยาวสานสุ่มไก่ได้ 2 ใบ
การสานสุ่มไก่
1ใช้ตอกยาว สานเป็นวงหัว
2.นำ วงหัว มาสานกับตอกยืนเป็นหัวสุ่มแบบลายขัดการใช้ตอกยืนกับวงหัว สานเป็นลายขัด
3. ใช้ตอกยาวสานรอบ ๆ สุ่มไก่เพื่อขึ้นรูปแบบลายหนึ่ง (ยกหนึ่งข้ามหนึ่ง) โดยจุดเริ่มต้นของตอกยาว
แต่ละเส้นเปลี่ยน ตำแหน่งไปเรื่อย ๆ เพื่อให้สุ่มไก่ได้รูปทรงกลมการนำลายขัดที่สานแล้ว มาสานกับตอกยาวเพื่อขึ้นรูป
4 ใช้ค้อนทุบ เพื่อให้ตีนสุ่มแน่นขึ้นการสานตีนสุ่ม ทำให้ฐานสุ่มไก่แข็งแรง
5 ใช้เลื่อยคันธนูเลื่อยหรือใช้ขวานตัดส่วนตอกยืนที่ยื่นยาวออกมาตรงตีนสุ่มไก่ทิ้งไป เพื่อมีฐานที่เท่ากัน
สานตีนสุ่มไก่ โดยใช้ตอกไผ่ตีนประมาณ 2- 5 เส้นตอกยืนที่ยื่นออกมา
6 นำสุ่มไก่ที่สานเสร็จแล้วมาลนไฟเพื่อที่ทำให้ เศษเสี้ยวหนามของไม้ไผ่หายไป และทำให้สุ่มไก่ทนทานและ
มีอายุการใช้งานมากขึ้น การลนไฟ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->