ขนมหูหนีบ
โดย : นางเพ็ญพักตร์ คงมาก ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-12-15:32:47ที่อยู่ : 85 ม.6 ตำบลคำครั่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สาเหตุที่ทำ เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน และสมาชิกในหมู่บ้าน หลังฤดูเก็บเกี่ยว
วัตถุประสงค์ ->
1. ร่อนแป้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสมตัวแป้งเข้าด้วยกันทั้งหมดพร้อมกัน แล้วนวด ถ้าค่อยๆ ใส่ทีละอย่างจะทำให้แป้งแข็ง นวดพอให้เนียน แต่ก็อย่านานเกินไป แป้งจะเหนียวได้ ถ้าส่วนผสมเหลวไปก็เติมแป้งเข้าไปได้ค่ะ ทำมาแล้วไม่เป็นไร
2.ตัดแบ่งเป็นก้อนๆ เท่าๆ กันแล้วคลึงให้บางๆ ทำจนหมดแป้ง จะทำรูปร่างตามที่ต้องการ
3.ตั้งกระทะไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อนจนร้อน ทดสอบโดยการใส่ขนมลงไปทอด 1 ชิ้นก่อน ถ้าขนมลอยฟูทันทีแสดงว่าน้ำมันร้อนใช้ได้แล้ว จากนั้นก็นำที่เหลือลงทอดจนเหลืองทั่ว(อย่าให้เหลืองเกินไป เพราะขนมสุกจะเข้มขึ้นอีก) เสร็จแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ทำน้ำตาลสำหรับคลุกโดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไท ตั้งกระทะไฟอ่อน ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำปลา น้ำตาล เคี่ยวให้เป็นยางนิดๆ แล้วจะใส่แบะแซก็ได้นะคะจะทำให้ขนมวาว เหนียว น้ำเชื่อมจะใสๆ เคลือบทั่วขนม เหมือนที่เค้าทำขาย อย่าคนหรือเคี่ยวนานนะคะขนมจะตกทรายได้ นำตัวกรอบเค็มมาเคล้าน้ำเชื่อมให้ทั่วทิ้งไว้ให้เย็น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ครัวเรือนมีรายได้เสริม
อุปกรณ์ ->
ควรใช้ไฟกลาง ถึงอ่อน ในการทอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->