เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ขนมหูหนีบ

โดย : นางเพ็ญพักตร์ คงมาก ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-12-15:32:47

ที่อยู่ : 85 ม.6 ตำบลคำครั่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สาเหตุที่ทำ  เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน  และสมาชิกในหมู่บ้าน  หลังฤดูเก็บเกี่ยว

วัตถุประสงค์ ->

1. ร่อนแป้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสมตัวแป้งเข้าด้วยกันทั้งหมดพร้อมกัน แล้วนวด ถ้าค่อยๆ ใส่ทีละอย่างจะทำให้แป้งแข็ง นวดพอให้เนียน แต่ก็อย่านานเกินไป แป้งจะเหนียวได้ ถ้าส่วนผสมเหลวไปก็เติมแป้งเข้าไปได้ค่ะ ทำมาแล้วไม่เป็นไร

2.ตัดแบ่งเป็นก้อนๆ เท่าๆ กันแล้วคลึงให้บางๆ ทำจนหมดแป้ง จะทำรูปร่างตามที่ต้องการ

3.ตั้งกระทะไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อนจนร้อน ทดสอบโดยการใส่ขนมลงไปทอด 1 ชิ้นก่อน ถ้าขนมลอยฟูทันทีแสดงว่าน้ำมันร้อนใช้ได้แล้ว จากนั้นก็นำที่เหลือลงทอดจนเหลืองทั่ว(อย่าให้เหลืองเกินไป เพราะขนมสุกจะเข้มขึ้นอีก) เสร็จแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

4.ทำน้ำตาลสำหรับคลุกโดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไท ตั้งกระทะไฟอ่อน ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำปลา น้ำตาล เคี่ยวให้เป็นยางนิดๆ แล้วจะใส่แบะแซก็ได้นะคะจะทำให้ขนมวาว เหนียว น้ำเชื่อมจะใสๆ เคลือบทั่วขนม เหมือนที่เค้าทำขาย อย่าคนหรือเคี่ยวนานนะคะขนมจะตกทรายได้ นำตัวกรอบเค็มมาเคล้าน้ำเชื่อมให้ทั่วทิ้งไว้ให้เย็น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ครัวเรือนมีรายได้เสริม

อุปกรณ์ ->

ควรใช้ไฟกลาง  ถึงอ่อน ในการทอด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา