ข้าวกล้องงอกผงชงดื่มเพื่อสุขภาพ
โดย : ส.ต.อ.พรชัย คำสุวรรณ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-12-15:56:14ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอโพธิ์ไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนในชนบทส่วนใหญ่ทำอาชีพภาคการเกษตรมีภาวะความเสี่ยงของอาชีพเกษตรกรรมที่เกิดจากการประกอบอาชีพแบบดั้งเดิม เช่น การปลูกพืชเชิงเดี่ยว โรคพืช ทำนาปลูกข้าว เมื่อผลผลิตออกก็มีจำนวนมาก ราคาต่ำ ขายข้าวเปลือกไม่ได้ราคา ขาดทุน เมื่อผลผลิตราคาต่ำจำเป็นต้องหาวิธีแปรรูปผลผลิตให้มีราคาที่สูงขึ้นจึงได้เรียนรู้การแปรรูปข้าวเปลือกธรรมดา มาเป็นข้าวกล้องงอกผงชงดื่มเพื่อสุขภาพ ตรงกับที่กรมการพัฒนาชุมชนได้ส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน เป็นอาชีพที่ไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม และมีรายได้มากกว่ารายจ่าย
วัตถุประสงค์ ->
๑. สร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้นำชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน ในแนวทางการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชน
๒. การสร้างทีมวิทยากรในระดับหมู่บ้าน โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของทีมวิทยากร ในการกำหนดแนวทาง และขั้นตอน ในการดำเนินงาน และแผนปฏิบัติการ ในการสร้างสัมมาชีพในหมู่บ้าน
๓. ดำเนินการตามกิจกรรม และแนวทางที่กำหนด ความรู้ทางวิชาการ/ทฤษฎีที่ต้องรู้เกี่ยวกับอาชีพ และสาธิตหรือฝึกปฏิบัติเบื้องต้นตามความเหมาะสม ศึกษาดูงานเพิ่มพูนความรู้ด้านอาชีพ ณ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง สนับสนุนวัสดุประกอบอาชีพ และฝึกปฏิบัติ อาชีพตามที่ครัวเรือนต้องการ
๔. การติดตามสนับสนุน และประเมินผล
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การมีส่วนร่วม ของ ปราชญ์ชุมชน ผู้นำชุมชน ผู้แทนครัวเรือน ภาคีเครือข่ายการพัฒนา และทีมงานพัฒนาชุมชน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องมีการบูรณาการ และเชื่อมโยงการดำเนินงานของหน่วยงาน ในทุกระดับ
ข้อพึงระวัง ->