เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมครองแคลง

โดย : นางสังกา บัวทิพย์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-14:44:12

ที่อยู่ : 151ม.3 ต.โพนงาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลังจากฤดูเก็บเกี่ยว  ไม่มาอาชีพเสริม  จึงเกิดความคิดว่าควรจะมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน  ขนมครองแคลงเป็นขนมที่ทำง่ายอร่อย  คนในหมู่บ้านชุมชน  เด็ก  ผู้ใหญ่ชอบทาน

วัตถุประสงค์ ->

1.  นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้ว ไข่ เกลือ น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมและนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าแห้งเกินให้เต็มน้ำเพียงเล็กน้อย) ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดกับแม่พิมพ์ครองแครง หรืออาจใช้แม่พิมพ์รูปหัวใจ ดาว หรือ อื่นๆ แล้วแต่ความชอบ

2.  ใส่น้ำมันในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่ครองแครงที่ละน้อยๆ ทอดจนเป็นสีเหลืองกรอบ

 

3. ทำเครื่องปรุงโดยนำ รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกให้เข้ากัน ผัดกับน้ำมันพืชพอมีกลิ่นหอม ตามด้วยน้ำตาลปีป น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวเข้าด้วยกัน ใส่ครองแครงที่ได้จากขั้นตอนที่แล้วคลุกให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ตักขึ้นปล่อยให้เย็น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีรายได้จากการขายขนมเพิ่มมากขึ้น

อุปกรณ์ ->

การทอดควรใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา