การทำขนมครองแคลง
โดย : นางสังกา บัวทิพย์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-14:44:12ที่อยู่ : 151ม.3 ต.โพนงาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังจากฤดูเก็บเกี่ยว ไม่มาอาชีพเสริม จึงเกิดความคิดว่าควรจะมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน ขนมครองแคลงเป็นขนมที่ทำง่ายอร่อย คนในหมู่บ้านชุมชน เด็ก ผู้ใหญ่ชอบทาน
วัตถุประสงค์ ->
1. นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้ว ไข่ เกลือ น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมและนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าแห้งเกินให้เต็มน้ำเพียงเล็กน้อย) ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดกับแม่พิมพ์ครองแครง หรืออาจใช้แม่พิมพ์รูปหัวใจ ดาว หรือ อื่นๆ แล้วแต่ความชอบ
2. ใส่น้ำมันในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่ครองแครงที่ละน้อยๆ ทอดจนเป็นสีเหลืองกรอบ
3. ทำเครื่องปรุงโดยนำ รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกให้เข้ากัน ผัดกับน้ำมันพืชพอมีกลิ่นหอม ตามด้วยน้ำตาลปีป น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวเข้าด้วยกัน ใส่ครองแครงที่ได้จากขั้นตอนที่แล้วคลุกให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ตักขึ้นปล่อยให้เย็น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีรายได้จากการขายขนมเพิ่มมากขึ้น
อุปกรณ์ ->
การทอดควรใช้ไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->