เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางคำปุ่น การกล้า ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-10-23:03:34

ที่อยู่ : 96 หมู่ที่่่่ 4 ตำบลขี้เหล็ก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในสวนมีการปลูกล้วยจำนวนมาก จึงมีความคิดที่่่่จะนำกล้วยในสวนมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่กล้วย แทนที่่จะขายเป็นหวีอย่างเดียว  รอกล้วยสุกจึงจะขายได้ เมื่อนำมาทำกล้วยฉาบก็สามารถขายได้ตลอด ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.นำกล้วยมาปลอกใส่น้ำ บีบน้ำมะกรูดลงในน้ำที่่่ใส่กล้วที่ปลอกไว้เพื่อกล้วยจะไม่ดำ ถ้าไม่ใส่น้ำมะกรูดกล้วยจะดำ

2. นำกล้วยขึ้นจากน้ำใส่กระจาด  แล้วตั้งกะทะทิ้งไว้ใส้น้ำมัน

3. นำกล้วยมาฝาน พอน้ำมันเดือดใส่กล้วยลงไปคนให้กล้วยกระจายเพื่อกล้วยจะไม่ติดกัน

4. กล้วยจะเหลืองพอประมาณนำกล้วยออกมาพักไว้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงมาใช้ในการดำเนินชีวิต อยู่อย่างพอเพียง ลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว  เป็นปัจจัยที่่่ส่งให้ประสบความสำเร็จ

อุปกรณ์ ->

การทำกล้วยฉาบอย่าไฟอ่อนเกินไปเพราะจะทำให้อมน้ำมัน  หรือไฟแรงเกินไป กล้วยจะไหม้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ต้องการให้สนับสนุนทุนในการประกอบอาชีพ และความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบให้มีรสชาติที่่หลากหลายมากกว่านี้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา