การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางคำปุ่น การกล้า ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-10-23:03:34ที่อยู่ : 96 หมู่ที่่่่ 4 ตำบลขี้เหล็ก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในสวนมีการปลูกล้วยจำนวนมาก จึงมีความคิดที่่่่จะนำกล้วยในสวนมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่กล้วย แทนที่่จะขายเป็นหวีอย่างเดียว รอกล้วยสุกจึงจะขายได้ เมื่อนำมาทำกล้วยฉาบก็สามารถขายได้ตลอด ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1.นำกล้วยมาปลอกใส่น้ำ บีบน้ำมะกรูดลงในน้ำที่่่ใส่กล้วที่ปลอกไว้เพื่อกล้วยจะไม่ดำ ถ้าไม่ใส่น้ำมะกรูดกล้วยจะดำ
2. นำกล้วยขึ้นจากน้ำใส่กระจาด แล้วตั้งกะทะทิ้งไว้ใส้น้ำมัน
3. นำกล้วยมาฝาน พอน้ำมันเดือดใส่กล้วยลงไปคนให้กล้วยกระจายเพื่อกล้วยจะไม่ติดกัน
4. กล้วยจะเหลืองพอประมาณนำกล้วยออกมาพักไว้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงมาใช้ในการดำเนินชีวิต อยู่อย่างพอเพียง ลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว เป็นปัจจัยที่่่ส่งให้ประสบความสำเร็จ
อุปกรณ์ ->
การทำกล้วยฉาบอย่าไฟอ่อนเกินไปเพราะจะทำให้อมน้ำมัน หรือไฟแรงเกินไป กล้วยจะไหม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ต้องการให้สนับสนุนทุนในการประกอบอาชีพ และความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบให้มีรสชาติที่่หลากหลายมากกว่านี้
ข้อพึงระวัง ->