เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมไทย (ขนมถั่วแปบ)

โดย : นางบุญมี วงศ์ที ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-15:37:10

ที่อยู่ : 273 หมู่ที่่่ 10 ตำบลขี้เหล็ก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านหนองซียงมองส่วนมาากมีอาชีพทำนา  ปลูกผักต่าง ๆ ในหมู่บ้าน มีเทศกาลงานบุญต่าง ๆ จำนวนมาก  ส่วนมากยามมีเทศกาลงานบุญต่าง ๆ ชาวบ้านจะไปซื้อขนมต่าง ๆ เพื่อมาร่วมทำบุญ  จึงมีความคิดว่าจะทำขนมขายให้คนในหมูุ่บ้านตามเทศกาลงานบุญต่าง ๆ 

วัตถุประสงค์ ->

นำถั่วเขียวล้างสะอาดไปนึ่งให้สุก  นำมะพร้าขูดไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที  ทิ้งไว้สักครู่ ต้มน้ำให้เดือดนำแป้งมานวดกับใบเตย นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วกดในแบบ นำไปต้มในน้ำเดือด ถ้าแป้งสุก แป้งจะลอยขึ้นนำทัพพีเป็นรูตักออก นำมาคลุกกับไส้ถั่วที่่ปรุงไว้แล้ว ใส่ไส้แล้วพับครึ่ง แล้วโรยด้วยมะพร้าว น้ำตาล  งาขาว  ถั่วเขียว  พร้อมเสริฟ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สามารถทำให้ประชาชนในชุมชน มีรายได้สร้างเวลาว่างให้เป็นประโยชน์ สามารถให้ประชาชนในชุมชนมีอาชีพเสริมหลังจากทำนา และจำหน่ายในชุมชน ได้ สร้างรายได้ สร้างอาชีพ  ในครอบครัว  ปัจจัยแห่งความสำเร็จ คือ ความขยันหมั่นเพียร ดำเนินชีวิตตามรอยพ่อในหลวง

อุปกรณ์ ->

การทำขนมไทย ต้องเป็นคนใจเย็น ทำด้วยความปราณีต เพื่อให้ขนมอร่อยและมีหน้าตา น่ารับประทาน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อยากให้ทางภาครัฐให้ความรู้ ด้านการตลาด  ด้านเงินทุน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา