การทำขนมไทย (ขนมถั่วแปบ)
โดย : นางบุญมี วงศ์ที ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-15:37:10ที่อยู่ : 273 หมู่ที่่่ 10 ตำบลขี้เหล็ก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านหนองซียงมองส่วนมาากมีอาชีพทำนา ปลูกผักต่าง ๆ ในหมู่บ้าน มีเทศกาลงานบุญต่าง ๆ จำนวนมาก ส่วนมากยามมีเทศกาลงานบุญต่าง ๆ ชาวบ้านจะไปซื้อขนมต่าง ๆ เพื่อมาร่วมทำบุญ จึงมีความคิดว่าจะทำขนมขายให้คนในหมูุ่บ้านตามเทศกาลงานบุญต่าง ๆ
วัตถุประสงค์ ->
นำถั่วเขียวล้างสะอาดไปนึ่งให้สุก นำมะพร้าขูดไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที ทิ้งไว้สักครู่ ต้มน้ำให้เดือดนำแป้งมานวดกับใบเตย นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วกดในแบบ นำไปต้มในน้ำเดือด ถ้าแป้งสุก แป้งจะลอยขึ้นนำทัพพีเป็นรูตักออก นำมาคลุกกับไส้ถั่วที่่ปรุงไว้แล้ว ใส่ไส้แล้วพับครึ่ง แล้วโรยด้วยมะพร้าว น้ำตาล งาขาว ถั่วเขียว พร้อมเสริฟ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สามารถทำให้ประชาชนในชุมชน มีรายได้สร้างเวลาว่างให้เป็นประโยชน์ สามารถให้ประชาชนในชุมชนมีอาชีพเสริมหลังจากทำนา และจำหน่ายในชุมชน ได้ สร้างรายได้ สร้างอาชีพ ในครอบครัว ปัจจัยแห่งความสำเร็จ คือ ความขยันหมั่นเพียร ดำเนินชีวิตตามรอยพ่อในหลวง
อุปกรณ์ ->
การทำขนมไทย ต้องเป็นคนใจเย็น ทำด้วยความปราณีต เพื่อให้ขนมอร่อยและมีหน้าตา น่ารับประทาน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อยากให้ทางภาครัฐให้ความรู้ ด้านการตลาด ด้านเงินทุน
ข้อพึงระวัง ->