ทำขนมข้าวแต๋น
โดย : นายเม็ง ขาวตระการ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-08-17:24:19ที่อยู่ : 26ม.15 บ้านโนนศิลาอ่อน ต.โพธิ์ไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวแต๋น เป็นขนมที่นิยมทำกันในเทศกาลปีใหม่เมือง หรือสงกรานต์ งานปอยลูกแก้ว และงานปอยหลวง ปัจจุบัน นิยมผสมน้ำแตงโมลงในข้าวเหนียวที่นึ่งแล้ว ก่อนนำมากดลงพิมพ์ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมและความหวานอร่อย
วัตถุประสงค์ ->
ส่วนผสม
1.ข้าวสารเหนียว1/2ลิตร
2.น้ำแตงโม1ถ้วย
3.งางาดำ2ช้อนโต๊ะ
4.งางาขาว2ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น1ช้อนชา
6.น้ำมันพืช2กิโลกรัม
1. คั้นเนื้อแตงโม และกรองเอาแต่น้ำ ผสมงาดำใส่ลงในน้ำแตงโม คนให้เข้ากัน
2. แช่ข้าวสารประมาณ 1 คืน นึ่งข้าวให้สุก เทใส่ชาม เทน้ำแตงโมผสมงาดำลงในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้า ให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวในถุงพลาสติกเพื่อเก็บความร้อน
4. กดข้าวลงในพิมพ์วงกลม
5. แกะข้าวออกจากพิมพ์ นำข้าวแต๋นไปตากแดด 2 วัน
6. ทอดข้าวแต๋นในน้ำมันร้อนจัด
7. หยอดด้วยน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เคล็ดลับในการปรุง
การทำน้ำอ้อยสำหรับหยอดหน้าข้าวแต๋น ให้เคี่ยวน้ำอ้อยจนข้นเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยหยอดลงไปที่หน้าข้าวแต๋น เพื่อให้ข้าวแต๋นกรอบได้นานขึ้น
เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง
การทอดข้าวแต๋น หรือ จืนข้าวแต๋น ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด แล้วพลิกกลับไปมาจะทำให้ข้าวแต๋นพองตัว และกรอบอร่อย
อุปกรณ์ ->
การทอดข้าวแต๋น หรือ จืนข้าวแต๋น ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด แล้วพลิกกลับไปมาจะทำให้ข้าวแต๋นพองตัว และกรอบอร่อย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->