ขนมทองม้วน
โดย : นางกาญจนา จ๋าอ่อน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-07-15:46:16ที่อยู่ : 88 ม.3 ต.ม่วงใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชุมชนมีอาชีพหลัก คือ การทำเกษตรกรรม ซึ่งจะทำนา ปีละครั้ง และมีช่วงเวลาที่ว่างงานไม่มีอาชีพเสริมในการสร้างงาน สร้างรายได้ จึงมีความต้องการหารายได้เพิ่ม และมองเห็นว่าการทำขนมทองม้วน ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ
วัตถุประสงค์ ->
วิธีการทำ นำแป้งมันร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด นำแป้งมันที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความขยัน อดทน กับการทำขนมทองม้วน เพราะต้องอยู่กับความร้อนของเตา และต้องนั่งทำเป็นเวลานานๆ รู้จักประหยัดและออมเงิน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->