การแปรรูปข้าวกล้องชงดื่มเพื่อสุขภาพ
โดย : น.ส.เทียนชัย คนเที่ยง ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-07-10:33:53ที่อยู่ : 25 ม.10 ต.ม่วงใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สังคมชนบทมีอาชีพเกษตรกรรม ทำนาปลูกข้าว เมื่อผลผลิตออกก็มีจำนวนมาก ราคาต่ำ ขายข้าวเปลือกไม่ได้ราคา ขาดทุน และในชุมชนมีโรงสีข้าวกล้องแต่ก็ได้ราคาเพิ่มมาในระดับหนึ่ง เลยได้เรียนรู้การแปรรูปข้าวกล้องเป็นผงชงดื่มเพื่อสุขภาพ
วัตถุประสงค์ ->
นำข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาด แช่น้ำไว้ 24 ชั่วโมง ทุก 6 ชม. ต้องนำข้าวมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปแช่ใหม่ จนครบ 24 ชม. เมื่อครบ 24 ชม. แล้วนำมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปเพาะไว้ 1 คืน สังเกตมีข้าวงอกออกมา นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที แล้วนำไปตากให้แห้ง จึงนำไปสีเป็นข้าวสาร นำข้าวสารที่สีแล้วไปคั่วให้สุกเหลืองหอม แล้วนำไปปั่นบดให้ละเอียด หลังจากนั่นก็เพิ่มกลิ่น/รสชาติ โดยการใส่กลิ่นชาเขียว หรือกลิ่นอื่นๆที่ชวนให้รับประทาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ศึกษาหาความรู้อยู่เสมอ ขยัน ประหยัด ซื่อสัตย์ อดทน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->