การทำปลาร้า
โดย : นางเลิ้ง สายแวว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-21:03:21ที่อยู่ : 5 ม.9 ต.ขี้เหล็ก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านอยู่ใกล้ชลประทาน มีการทอดแห ใส่มอง ได้ปลามาาก็เลยทำปลาร้า ที่่แรกก็ทำแต่พอกิน แต่พอทำมากขึ้นก็เลยทำจำหน่ายให้คนในชุมชน พอมีรายได้ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจคิดทำกลุ่มทำปลาร้าขึ้นเพื่อเป็นรายได้เสริมหลังการเก็บเกี่ยว
วัตถุประสงค์ ->
1. นำปลาทุกชนิดมาทำความสะอาด แล้วผึ่งให้น้ำสะเด็ดก่อนต่อมาเอาเกลือใส่ ปลา 10 กก.ต่อ เกลือ 2 กก. เอาเกลือผสมปลาเสร็จแล้วเก็บ 1 คืน แล้วเอารำใส่คลุกให้เข้ากัน โดยใช้ รำ 1.5กก. เอาลงเก็บในภาชนะที่่เตรียมไว้ เก็บในที่่่ร่มอย่าให้ถูกแดด ถ้าถูกแดดปลาร้าจะเน่าจะไม่หอมชวนรับประทาน ใช้เวลาประมาณ 1 ปี ค่อยรับประทานได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงมาใช้ในการดำเนินชีวิต
อุปกรณ์ ->
เมื่่่อใส่ภาชนะแล้ว เก็บในที่่่ร่มให้เรียบร้อยปิดให้มิดชิด เพื่อป้องกันการเกิดหนอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กลุ่มทำปลาร้ายังไม่เข้มแข็งพอต้องการการสนับสนุนด้านเงินทุน ความรู้ จากหน่วยงานภาครัฐในลำดับต่อไป
ข้อพึงระวัง ->