เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำปลาร้า

โดย : นางเลิ้ง สายแวว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-21:03:21

ที่อยู่ : 5 ม.9 ต.ขี้เหล็ก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านอยู่ใกล้ชลประทาน มีการทอดแห ใส่มอง ได้ปลามาาก็เลยทำปลาร้า ที่่แรกก็ทำแต่พอกิน แต่พอทำมากขึ้นก็เลยทำจำหน่ายให้คนในชุมชน พอมีรายได้ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจคิดทำกลุ่มทำปลาร้าขึ้นเพื่อเป็นรายได้เสริมหลังการเก็บเกี่ยว

วัตถุประสงค์ ->

1. นำปลาทุกชนิดมาทำความสะอาด  แล้วผึ่งให้น้ำสะเด็ดก่อนต่อมาเอาเกลือใส่ ปลา 10 กก.ต่อ เกลือ 2 กก. เอาเกลือผสมปลาเสร็จแล้วเก็บ 1 คืน  แล้วเอารำใส่คลุกให้เข้ากัน โดยใช้ รำ 1.5กก. เอาลงเก็บในภาชนะที่่เตรียมไว้  เก็บในที่่่ร่มอย่าให้ถูกแดด  ถ้าถูกแดดปลาร้าจะเน่าจะไม่หอมชวนรับประทาน  ใช้เวลาประมาณ 1 ปี ค่อยรับประทานได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงมาใช้ในการดำเนินชีวิต 

อุปกรณ์ ->

เมื่่่อใส่ภาชนะแล้ว เก็บในที่่่ร่มให้เรียบร้อยปิดให้มิดชิด เพื่อป้องกันการเกิดหนอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กลุ่มทำปลาร้ายังไม่เข้มแข็งพอต้องการการสนับสนุนด้านเงินทุน ความรู้ จากหน่วยงานภาครัฐในลำดับต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา