เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เทคนิคทำขนมทองม้วน

โดย : น่างปราศัย กรุณา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-29-17:31:41

ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอนาเยีย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 กลุ่มอาชีพได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชนในเรื่องของงบประมาณหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง(ปราชญ์สัมมาชีพ) และในชุมชนได้มีความต้องการฝึกอบรมอาชีพทำขนมทองม้วน สาเหตุที่กลุ่มต้องการฝึกอาชีพในเรื่องของการทำขนมทองม้วน ขนมทองม้วนเป็นขนมไทยโบราณที่หารับประทานได้ง่าย แต่ในเรื่องรสชาติอาจมีความแตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่ม จึงทำให้ชุมชนได้รวมตัวกันผลิตขนมทองม้วนขึ้นมาให้แตกต่างจากรสชาติเดิม ๆ และอีกอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจให้ชุมชนต้องการทำเนื่องในชุมชนมีวัตถุดิบมาก โดยเฉพาะมะพร้าวที่เป็นวัตถุดิบหลักมีมากมายในชุมชนและการตอบรับของกลุ่มลูกค้ามีความต้องการที่จะบริโภคขนมทองม้วนเพิ่มมากขึ้นทำให้กลุ่มได้รวมตัวกันผลิตสินค้าเพื่อจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

1. นำแป้งสาลี ผสมกับน้ำตาลและเกลือ คลุกเคล้ากันให้เข้ากัน

2. ตีไข่ไก่ผสมกับแป้งที่ผสมกันเรียบร้อยแล้ว คั้นให้ละเอียด

3. เทกระทิที่เราจัดเตรียมไว้ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ววางทิ้งไว้ประมาณณ 4-5 ซม ค่อยนำเทใส่พิมพ์ขนม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความสนใจของกลุ่มที่จะทำขนมทองม้วน

 2. ฝึกทำบ่อย ๆ ทำให้เกิดความเคยชินในเรื่องของการม้วนขนม

 3. แต่ละคนมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ในการทำขนม

 4. มีการวางแผนที่จะจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และแผนการผลิตที่จะทันต่อผู้บริโภค

อุปกรณ์ ->

1. อย่าใส่แป้งมากเกินไปจะทำให้ขนมทานแล้วไม่อร่อยทำให้มีความรู้สึกว่าขนมแข็งเกินไป

2. อย่าใส่น้ำกะทิมากเกินไปจะทำให้ขนมกรอบแตกง่าย

ในการทำขนมทองม้วนจะต้องใส่งาดำมาก ๆ จะทำให้เกิดรสชาติหอมอร่อย

และในการหมักแป้งจะต้องทิ่้งแป้งไว้ค้างคืนทำให้แป้งฟูเวลารับประทานจะไม่กรอบจะทานแล้วนิ่มเวลาเคี้ยวแต่ไม่ใช่ไม่กรอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ในการทำขนมทองม้วนจะต้องใส่งาดำมาก ๆ จะทำให้เกิดรสชาติหอมอร่อย

และในการหมักแป้งจะต้องทิ่้งแป้งไว้ค้างคืนทำให้แป้งฟูเวลารับประทานจะไม่กรอบจะทานแล้วนิ่มเวลาเคี้ยวแต่ไม่ใช่ไม่กรอบ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา