เทคนิคทำขนมทองม้วน
โดย : น่างปราศัย กรุณา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-29-17:31:41ที่อยู่ : สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอนาเยีย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มอาชีพได้รับงบประมาณจากกรมการพัฒนาชุมชนในเรื่องของงบประมาณหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง(ปราชญ์สัมมาชีพ) และในชุมชนได้มีความต้องการฝึกอบรมอาชีพทำขนมทองม้วน สาเหตุที่กลุ่มต้องการฝึกอาชีพในเรื่องของการทำขนมทองม้วน ขนมทองม้วนเป็นขนมไทยโบราณที่หารับประทานได้ง่าย แต่ในเรื่องรสชาติอาจมีความแตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่ม จึงทำให้ชุมชนได้รวมตัวกันผลิตขนมทองม้วนขึ้นมาให้แตกต่างจากรสชาติเดิม ๆ และอีกอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจให้ชุมชนต้องการทำเนื่องในชุมชนมีวัตถุดิบมาก โดยเฉพาะมะพร้าวที่เป็นวัตถุดิบหลักมีมากมายในชุมชนและการตอบรับของกลุ่มลูกค้ามีความต้องการที่จะบริโภคขนมทองม้วนเพิ่มมากขึ้นทำให้กลุ่มได้รวมตัวกันผลิตสินค้าเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. นำแป้งสาลี ผสมกับน้ำตาลและเกลือ คลุกเคล้ากันให้เข้ากัน
2. ตีไข่ไก่ผสมกับแป้งที่ผสมกันเรียบร้อยแล้ว คั้นให้ละเอียด
3. เทกระทิที่เราจัดเตรียมไว้ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ววางทิ้งไว้ประมาณณ 4-5 ซม ค่อยนำเทใส่พิมพ์ขนม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความสนใจของกลุ่มที่จะทำขนมทองม้วน
2. ฝึกทำบ่อย ๆ ทำให้เกิดความเคยชินในเรื่องของการม้วนขนม
3. แต่ละคนมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ในการทำขนม
4. มีการวางแผนที่จะจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และแผนการผลิตที่จะทันต่อผู้บริโภค
อุปกรณ์ ->
1. อย่าใส่แป้งมากเกินไปจะทำให้ขนมทานแล้วไม่อร่อยทำให้มีความรู้สึกว่าขนมแข็งเกินไป
2. อย่าใส่น้ำกะทิมากเกินไปจะทำให้ขนมกรอบแตกง่าย
ในการทำขนมทองม้วนจะต้องใส่งาดำมาก ๆ จะทำให้เกิดรสชาติหอมอร่อย
และในการหมักแป้งจะต้องทิ่้งแป้งไว้ค้างคืนทำให้แป้งฟูเวลารับประทานจะไม่กรอบจะทานแล้วนิ่มเวลาเคี้ยวแต่ไม่ใช่ไม่กรอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ในการทำขนมทองม้วนจะต้องใส่งาดำมาก ๆ จะทำให้เกิดรสชาติหอมอร่อย
และในการหมักแป้งจะต้องทิ่้งแป้งไว้ค้างคืนทำให้แป้งฟูเวลารับประทานจะไม่กรอบจะทานแล้วนิ่มเวลาเคี้ยวแต่ไม่ใช่ไม่กรอบ
ข้อพึงระวัง ->