เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมพื้นบ้าน

โดย : นางชวนพิศ ภูมิโคกรักษ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-04-13:16:14

ที่อยู่ : สพอ.เดชอุดม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากหลังฤดูทำนา ประชาชนโดยเฉพาะสตรีในหมู่บ้านไม่มีอาชีพสร้างรายได้ จึงได้ร่วมกลุ่มกันเพื่อหาประกอบอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้ครัวเรือน อีกทั้งในท้องถิ่นมีการปลูกกล้วยเป็นจำนวนมากเกินทำให้ผลผลิตล้นตลาดจึงได้ร่วมกลุ่มกันเพื่อทำการแปรรูปกล้วยเพื่อสร้างมุลค่าและเป็นอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1.รวมกลุ่มผู้สนใจในการทำขนมและแปรรูปกล้วย

2.ติดต่อวิทยากรในการให้ความรู้ในการสาธิตการแปรรูปกล้วย

3.ถ่ายทอดเทคนิคในการแปรรูปกล้วย (กล้วยฉาบ กล้วยกวน ่ขนมกล้วย)

4.จัดจำหน่ายตามร้านค้าในชุมชนและตลาดนัดสินค้าที่ว่าการอำเภอเดชอุดม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สมาชิกกลุ่มมีความกระตือรือร้นในการศึกษาเทคนิคและวิธีการถ่ายทอดจากวิทยกร กลุ่มมีการร่วมตัวกันอย่างเข้มแข็งแบ่งหน้าที่ในการดำเนินงานอย่างชัดเจน

อุปกรณ์ ->

วิทยากรต้องมีความรู้ความสามารถในการถ่ายทอด และตอบข้อซักถามและให้เทคนิคการแปรรูปให้ผู้เข้าร่วมมีความเข้าใจง่าย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรหาช่องทางการจัดจำหน่ายและวิธีการแปรรูปส่งผลิตภัณฑ์อื่นต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา