การทำขนมพื้นบ้าน
โดย : นางชวนพิศ ภูมิโคกรักษ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-04-13:16:14ที่อยู่ : สพอ.เดชอุดม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหลังฤดูทำนา ประชาชนโดยเฉพาะสตรีในหมู่บ้านไม่มีอาชีพสร้างรายได้ จึงได้ร่วมกลุ่มกันเพื่อหาประกอบอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้ครัวเรือน อีกทั้งในท้องถิ่นมีการปลูกกล้วยเป็นจำนวนมากเกินทำให้ผลผลิตล้นตลาดจึงได้ร่วมกลุ่มกันเพื่อทำการแปรรูปกล้วยเพื่อสร้างมุลค่าและเป็นอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1.รวมกลุ่มผู้สนใจในการทำขนมและแปรรูปกล้วย
2.ติดต่อวิทยากรในการให้ความรู้ในการสาธิตการแปรรูปกล้วย
3.ถ่ายทอดเทคนิคในการแปรรูปกล้วย (กล้วยฉาบ กล้วยกวน ่ขนมกล้วย)
4.จัดจำหน่ายตามร้านค้าในชุมชนและตลาดนัดสินค้าที่ว่าการอำเภอเดชอุดม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สมาชิกกลุ่มมีความกระตือรือร้นในการศึกษาเทคนิคและวิธีการถ่ายทอดจากวิทยกร กลุ่มมีการร่วมตัวกันอย่างเข้มแข็งแบ่งหน้าที่ในการดำเนินงานอย่างชัดเจน
อุปกรณ์ ->
วิทยากรต้องมีความรู้ความสามารถในการถ่ายทอด และตอบข้อซักถามและให้เทคนิคการแปรรูปให้ผู้เข้าร่วมมีความเข้าใจง่าย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรหาช่องทางการจัดจำหน่ายและวิธีการแปรรูปส่งผลิตภัณฑ์อื่นต่อไป
ข้อพึงระวัง ->