เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เนื้อแดดเดียว สมุนไพร

โดย : นางสมใจ ส่งเสริม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-02-28-16:51:50

ที่อยู่ : 42 หมู่ที่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื้อหมูหรือเนื้อโคทุกบ้านต้องกิน  ทำอย่างไรถึงจะเก็นไว้กินนาน ๆ   การเปลี่ยนรสชาดที่่มีแต่ปิ้ง ย่าง เท่านั้น ตอนเด็กเห็นตาทำเนื้อแดดเดียวแล้วเก็บไว้นานเป็นเดือน โดยที่่่ไม่ได้ใส่ตู้เย็นเลยก็เลยอยากถ่ายทอดความรู้ และภูมิปัญญาให้รักษาไว้

วัตถุประสงค์ ->

1. เตรียม เนื้อ เกลือ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด 

2. เตรียมอุปกรณ์ มีด เขียง กะละมัง

3. ต้มเกลือ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด รวมกันแล้วพักไว้ให้เย็นก่อน

4. หั่นเนื้อเป็นชิ้น ๆ แล้วค่อยเอาน้ำสมุนไพรที่่ต้มไว้มาหมักประมาณ 2 ชั่วโมง

5. น้าเนื้อที่่หมักได้ที่่่แล้วไปตากแดดประมาณ 1-2 วัน แล้วแต่อากาศ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เป็นความภูมิใจที่่ได้ถ่ายทอดความรู้จากปราชญ์รุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย ให้ลูกหลาน  และเป็นความสำเร็จในชุมชนได้จัดตั้งกลุ่มอาชีพ เพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชน

อุปกรณ์ ->

เนื้อแดดเดียวถ้าแดดไม่แรง จะทำให้เนื้อไม่สวย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อยากได้รับทุนสนับสนุนเพิ่มให้แก่กลุ่ม  เพื่อความเข้มแข็งของกลุ่ม

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา