เนื้อแดดเดียว สมุนไพร
โดย : นางสมใจ ส่งเสริม ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-02-28-16:51:50ที่อยู่ : 42 หมู่ที่่่ 4 ตำบลหนองบ่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื้อหมูหรือเนื้อโคทุกบ้านต้องกิน ทำอย่างไรถึงจะเก็นไว้กินนาน ๆ การเปลี่ยนรสชาดที่่มีแต่ปิ้ง ย่าง เท่านั้น ตอนเด็กเห็นตาทำเนื้อแดดเดียวแล้วเก็บไว้นานเป็นเดือน โดยที่่่ไม่ได้ใส่ตู้เย็นเลยก็เลยอยากถ่ายทอดความรู้ และภูมิปัญญาให้รักษาไว้
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียม เนื้อ เกลือ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด
2. เตรียมอุปกรณ์ มีด เขียง กะละมัง
3. ต้มเกลือ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด รวมกันแล้วพักไว้ให้เย็นก่อน
4. หั่นเนื้อเป็นชิ้น ๆ แล้วค่อยเอาน้ำสมุนไพรที่่ต้มไว้มาหมักประมาณ 2 ชั่วโมง
5. น้าเนื้อที่่หมักได้ที่่่แล้วไปตากแดดประมาณ 1-2 วัน แล้วแต่อากาศ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เป็นความภูมิใจที่่ได้ถ่ายทอดความรู้จากปราชญ์รุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย ให้ลูกหลาน และเป็นความสำเร็จในชุมชนได้จัดตั้งกลุ่มอาชีพ เพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชน
อุปกรณ์ ->
เนื้อแดดเดียวถ้าแดดไม่แรง จะทำให้เนื้อไม่สวย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อยากได้รับทุนสนับสนุนเพิ่มให้แก่กลุ่ม เพื่อความเข้มแข็งของกลุ่ม
ข้อพึงระวัง ->