เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การแปรรูปข้าวกล้องชงดื่ม

โดย : นางเตือนใจ กลิ่นกุหลาบ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-08-22:13:49

ที่อยู่ : 115 หมู่ที่ 9 บ้านบัวเทียม ตำบลกลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เหตุผลคือข้าวเปลือกมีราคาต่ำ ขายข้าวเปลือกไม่ได้ราคา ขาดทุน เลยหันมาแปรรูปข้าวเพื่อเพิ่มมูลค่า และสร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

1. นำข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาด แช่น้ำไว้ 24 ชั่วโมง  ทุก 6 ชม. ต้องนำข้าวมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปแช่ใหม่ จนครบ 24 ชม. เมื่อครบ 24 ชม. แล้วนำมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปเพาะไว้ 1 คืน สังเกตุมีข้าวงอกออกมา นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที  แล้วนำไปตากให้แห้ง  จึงนำไปสีเป็นข้าวสาร นำข้างสารที่สีแล้วไปคั่วให้สุกเหลืองหอม  แล้วนำไปปั่นบดให้ละเอียด เป็นว่าได้ข้าวกล้องชงดื่มแล้ว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขยัน  อดทน  ใส่ใจการทำทุกขั้นตอน

อุปกรณ์ ->

ต้องมั่นล้างให้สะอาดทุก 6 ชม. ตอนแช่ข้าวจนครบ 24 ชม.

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้าวกล้องงอกชงดื่มเป็นข้าวที่มีคุณค่า มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ต้องการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัยเป็นสากล

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา