การแปรรูปข้าวกล้องชงดื่ม
โดย : นางเตือนใจ กลิ่นกุหลาบ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-08-22:13:49ที่อยู่ : 115 หมู่ที่ 9 บ้านบัวเทียม ตำบลกลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เหตุผลคือข้าวเปลือกมีราคาต่ำ ขายข้าวเปลือกไม่ได้ราคา ขาดทุน เลยหันมาแปรรูปข้าวเพื่อเพิ่มมูลค่า และสร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. นำข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาด แช่น้ำไว้ 24 ชั่วโมง ทุก 6 ชม. ต้องนำข้าวมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปแช่ใหม่ จนครบ 24 ชม. เมื่อครบ 24 ชม. แล้วนำมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปเพาะไว้ 1 คืน สังเกตุมีข้าวงอกออกมา นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที แล้วนำไปตากให้แห้ง จึงนำไปสีเป็นข้าวสาร นำข้างสารที่สีแล้วไปคั่วให้สุกเหลืองหอม แล้วนำไปปั่นบดให้ละเอียด เป็นว่าได้ข้าวกล้องชงดื่มแล้ว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขยัน อดทน ใส่ใจการทำทุกขั้นตอน
อุปกรณ์ ->
ต้องมั่นล้างให้สะอาดทุก 6 ชม. ตอนแช่ข้าวจนครบ 24 ชม.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้าวกล้องงอกชงดื่มเป็นข้าวที่มีคุณค่า มีประโยชน์ต่อร่างกาย ต้องการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัยเป็นสากล
ข้อพึงระวัง ->