เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เรื่องกล้วย กล้วยก็รวยได้

โดย : นางจำรูญ ดีเทียน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-17-11:46:39

ที่อยู่ : 51 ม.5 ตำบลห้วยคต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากสมาชิกกลุ่มมีอาชีพทำเกษตรกรรมเพียงอย่างเดียวจึงทำให้มีรายได้น้อยในการจุลเจือครอบครัวจึงเริ่มหันมารวมกลุ่มและจัดทำเป็นอาชีพเสริมให้กับสมาชิกในกลุ่ม และประกอบกับในชุมชนมีวัตถุดิบอยู่แล้ว จึงเริ่มหันมาทำข้าวเกรียบตำลึง กล้วยตาก กล้วยอบเนย จนเป็นกลุ่มแม่บ้านหลังเขาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

2.1 กระบวนการทำข้าวเกรียบตำลึง                                                                                         .

             1) ลวกใบตำลึงในน้ำเดือดตักขึ้นแช่น้ำเย็น   2) ทิ้งให้เย็นแล้วปั่นให้ละเอียดรวมกับใบเตย                  .

             3) กรองด้วยกระชอนแยกน้ำแยกกาก  4) ปอกฟักทองนึ่งให้สุก                                               .

             5) โขลกกระเทียม-พริกไทย-เกลือ-น้ำตาลทรายรวมกัน แล้วแบ่งเป็นสองส่วน  6) แบ่งแป้งเป็นสองส่วน   .

             7) แป้งส่วนที่ 1 ใส่ใบตำลึงและใส่ส่วนผสมที่แบ่งไว้นวดให้นิ่มและพักไว้  8) แป้งส่วนที่ 2 ใส่ฟักทองที่นึ่ง .สุกใส่ส่วนผสมที่แบ่งไว้   9) นวดรวมกันให้นิ่มปั้นเป็นก้อนกลมๆ ยาว 4-5 นิ้ว  10) นำแป้งทั้ง 2 อย่าง วางซ้อนกัน   .แล้วม้วนเป็นแท่งห่อด้วยใบตอง  11) นึ่งประมาณ 40-50 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน                                .

             12) นำมาหั่นบางๆ ตากแดดให้แห้ง 13) นำไปทอดในน้ำมัน รับประทานเป็นอาหารว่าง                    .

             ข้อควรระวัง/ข้อควรรู้   ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง

             2.2 กระบวนการทำกล้วยอบเนย                                                                                .

             1) ปอกเปลือกกล้วยแล้วนำไปล้างน้ำเกลือให้สะอาด 2) ฝานกล้วยเป็นแผ่นเฉียงไม่ต้องบางจนเกินไป       .

             3) เก็บกล้วยที่ฝานแล้วใส่ในถุงพลาสติก และรัดหนังยาง  4) พักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง หรือ 1 คืน          .

             5) แกะกล้วยที่ติดออกจากกัน  6) คลุกเนย-น้ำตาลทราย-เกลือป่น 7) คลุกเคล้าให้เข้ากัน เทลงทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง 8) รอให้สุกเหลืองเป็นสีน้ำตาลอ่อน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

             2.3 กล้วยตากธรรมชาติ                                                                                         .

             1) บิดกล้วยที่สุกงอมออกจากหวีให้หมด 2) ใช้ไม้พายทุบให้นิ่ม แล้วล้างในน้ำเกลือ 3) ตัดหัวตัดท้ายเอา   .เปลือกออกให้สะอาด  4) เรียงกล้วยบนตะแกรง  5) นำไปตากแดดคอยกลับไปมา 6) พอหมดแดดเก็บใส่ภาชนะ แล้วเก็บในที่ร่ม ประมาณ 3-5 วัน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สมาชิกกลุ่มไปศึกษาดูงานเพื่อหาความรู้จากส่วนราชการต่างๆ เช่น อุตสาหกรรม พาณิชย์ กศน. ฯลฯ เพื่อนำมาพัฒนากลุ่มให้มีประสิทธิภาพ และมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในการตอบสนองต่อผู้บริโภค

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุทัยธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา